Tổng chi phí tổ chức Thế vận hội Tokyo 2021 thấp hơn dự kiến

Vì hầu hết các cuộc thi đấu diễn ra không có khán giả do đại dịch COVID-19 nên chi phí tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 vào khoảng 1.450 tỷ yen, thấp hơn 191 tỷ yen so với ngân sách dự kiến.
Tổng chi phí tổ chức Thế vận hội Tokyo 2021 thấp hơn dự kiến ảnh 1Hình ảnh ngọn đuốc Olympic tại lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020 trên sân vận động Olympic ở Tokyo, Nhật Bản ngày 8/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng chi phí tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 ước tính vào khoảng 1.450 tỷ yen (12,7 tỷ USD), thấp hơn 191 tỷ yen so với mức ngân sách dự kiến.

Ban tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 cho biết điều này đồng nghĩa với việc sẽ không có thêm gánh nặng đối với người nộp thuế ở Nhật Bản.

Theo ban tổ chức, số chi phí tiết kiệm được nói trên chủ yếu là vì hầu hết các cuộc thi đấu diễn ra không có khán giả do đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại họp báo sau cuộc họp ban điều hành của Ủy ban tổ chức Thế vận hội Tokyo, Giám đốc Điều hành (CEO) Toshiro Muto cho biết: “Các nỗ lực giảm thiểu chi phí của chúng ta đã được đền đáp."

[So sánh giữa Olympic và Paralympic Tokyo 2020]

Tuy nhiên, do việc Olympic và Paralympic Tokyo bị hoãn một năm, mức chi phí trên đã tăng gần gấp đôi so với kế hoạch ngân sách 734 tỷ yen mà Ban tổ chức trình Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) năm 2013, khi Nhật Bản chạy đua đăng cai sự kiện thể thao thế giới này.

Cũng vì lý do trên, dự toán ngân sách đã được điều chỉnh hồi tháng 12/2020 lên mức 1.640 yen, trong đó có bao gồm các biện pháp chống dịch COVID-19.

Khoản ngân sách 1.450 tỷ yen nói trên chưa bao gồm các chi phí phát sinh mà chính quyền trung ương Nhật Bản và chính quyền thành phố Tokyo đã chi trả liên quan đến Thế vận hội.

Dự kiến, tổng chi phí thực tế sẽ được tính toán và công bố vào tháng 6/2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

11 hạng mục được vinh danh tại Cúp Chiến thắng 2025

11 hạng mục được vinh danh tại Cúp Chiến thắng 2025

Với 11 hạng mục giải thưởng, Cúp Chiến thắng tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh ghi nhận, tôn vinh toàn diện, khách quan và thuyết phục những tập thể, cá nhân xuất sắc nhất của thể thao Việt Nam năm 2025.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam do Trưởng đoàn Lê Thị Hoàng Yến dẫn đầu tiến vào sân vận động. (Ảnh: Đỗ Sinh/TTXVN)

ASEAN Para Games 13: Nơi giấc mơ trở thành hiện thực

Đại hội Thể thao Người khuyết tật ASEAN lần thứ 13 khép lại đầy cảm xúc, tôn vinh tinh thần thể thao và nghị lực vượt khó của các vận động viên. Đoàn Việt Nam giành 38 HCV và nhiều thành tích ấn tượng.