Tong thong Afghanistan keu goi Taliban dam phan nghiem tuc hinh anh 1Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP và Reuters đưa tin, ngày 28/1, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani kêu gọi lực lượng phiến quân Hồi giáo Taliban "tham gia đàm phán nghiêm túc" với Chính phủ Afghanistan ở thủ đô Kabul, sau các cuộc thương lượng con thoi chưa từng có giữa Taliban và Mỹ ở Qatar hồi tuần trước.

Trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình cả nước từ Phủ Tổng thống tại thủ đô Kabul, Tổng thống Ghani nêu rõ: "Tôi kêu gọi Taliban... thể hiện ý nguyện của người Afghanistan và chấp nhận đề nghị của người dân Afghanistan về hòa bình, cũng như bước vào đàm phán nghiêm túc với chính quyền Afghanistan."

[Afghanistan: Giải cứu hàng chục người khỏi nhà tù của Taliban]

Cùng ngày, một quan chức cấp cao của Mỹ khẳng định Washington cam kết rút lực lượng nước ngoài từ Afghanistan về nước sau 17 năm xung đột tại quốc gia Nam Á này.

Quan chức giấu tên này đánh giá cuộc đàm phán hồi tuần trước với Taliban ở Qatar về vấn đề rút quân đã "đạt tiến triển đáng kể," song cần tiến hành thêm các cuộc đàm phán nữa về một lệnh ngừng bắn.

Quan chức này khẳng định: "Dĩ nhiên, chúng tôi không tìm cách hiện diện quân sự lâu dài ở Afghanistan"./.
(Vietnam+)