Tong thong dac cu Costa Rica doi mat voi nhieu thach thuc hinh anh 1Tổng thống Carlos Alvarado Quesada. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống đắc cử Costa Rica Carlos Alvarado Quesada, người vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 diễn ra ngày 1/4 vừa qua, đã cam kết thúc đẩy đất nước phát triển và củng cố khối đoàn kết dân tộc thông qua việc xây dựng một chính phủ liên hiệp có tính đại diện cao.

Trong phát biểu sau khi kết quả bầu cử được công bố ngày 2/4, ông Alvarado nhấn mạnh đến đoàn kết dân tộc, đồng thời cam kết tập trung thúc đẩy giáo dục, tăng cường đầu tư vào hạ tầng cơ sở, đồng thời nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách. Ông nhấn mạnh trong những năm tới, quốc gia Trung Mỹ này cần phải nỗ lực rất nhiều để có thể giải quyết những khó khăn của đất nước.

Nhiều chuyên gia đã nhận định sẽ có nhiều thách thức mà tân tổng thống theo đường lối tiến bộ này phải đối mặt. Thách thức đầu tiên của ông Alvarado là thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc khi mà đảng Hành động Công dân (PAC) của ông chỉ giành được 10/57 ghế tại Quốc hội. Ông Alvarado đã gửi thư tới 7 nhóm chính đảng có đại diện trong cơ quan lập pháp, đề nghị tham gia liên minh cầm quyền trước khi Quốc hội Costa Rica đi vào hoạt động từ ngày 1/5 tới.

[Bầu cử Costa Rica: Ứng cử viên đảng cầm quyền thắng áp đảo]

Tiếp đến là những khó khăn trong lĩnh vực kinh tế-xã hội. Chính phủ của ông Alvarado cần phải có những chính sách giúp cải thiện cuộc sống của người dân và đẩy mạnh xóa đói, giảm nghèo, là vấn đề lớn nhất hiện nay tại quốc gia có tên gọi là "Bờ biển giàu có" này.

Theo kết quả Khảo sát Gia đình quốc gia của Costa Rica, với dân số gần 5 triệu dân, số dân thuộc diện nghèo đói chiếm 20% (tương đương hơn 1 triệu dân), trong đó hơn 300.000 người thuộc diện nghèo cùng cực. Ngoài ra, chất lượng cuộc sống người dân vẫn chưa được đảm bảo, với hơn 27.000 hộ gia đình không được tiếp cận các dịch vụ cơ bản như nước sạch, điện, chăm sóc y tế ban đầu....

Kinh tế vĩ mô cũng đặt ra nhiều thách thức đối với Tổng thống đắc cử Alvarado với mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách, hiện đang ở mức 6,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Năm ngoái, Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL) cảnh báo nếu Costa Rica không thực hiện cải cách tài chính kịp thời, "núi" nợ công của nước này có thể vượt qua ngưỡng tương đương 46,9 % GDP của năm 1996, mức cao nhất trong vòng 25 năm qua.

Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp cao lên tới hơn 9% cũng là thách thức không nhỏ, đòi hỏi chính phủ mới có biện pháp kịp thời. Số liệu mới nhất của Viện Thống kê và dân số quốc gia của Costa Rica cho biết trong số những người thất nghiệp có khoảng 175.000 người là lao động có tay nghề.

Trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, ông Carlos Alvarado Quesada, 38 tuổi, đã giành hơn 60% số phiếu ủng hộ, so với 39,33% số phiếu của đối thủ Fabricio Alvarado Muñoz thuộc đảng Phục hồi Quốc gia (PRN).

Đây được coi là chiến thắng bất ngờ bởi thăm dò trước vòng bỏ phiếu, hai ứng cử viên này ở thế ngang bằng nhau. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông cam kết tiếp tục triển khai một số kế hoạch của chính phủ hiện tại và đẩy mạnh cải cách tài chính. Dự kiến, tổng thống đắc cử của Costa Rica sẽ tuyên thệ nhậm chức vào đầu tháng 5 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)