Tong thong Han Quoc phe chuan thoa thuan thuong dinh lien Trieu hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại lễ ký Thỏa thuận hòa bình trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng ngày 19/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 23/10 đã phê chuẩn thỏa thuận ký tại cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và một thỏa thuận quân sự liên Triều.

Hai thỏa thuận này đều được ký kết tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên tháng Chín vừa qua.

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc đã thông qua 2 thỏa thuận nói trên.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết thỏa thuận tại cuộc gặp thượng đỉnh sẽ sớm được công bố trên công báo của Chính phủ, trong khi thỏa thuận quân sự liên Triều sẽ được trao đổi với phía Triều Tiên trước khi công bố chính thức.

[Hàn Quốc có thể thực hiện thỏa thuận quân sự liên Triều vào tuần tới]

Theo Người phát ngôn Phủ tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom, việc trao đổi văn kiện này với phía Bình Nhưỡng sẽ được thực hiện vào đầu tuần tới.

Thỏa thuận quân sự nói trên được ký bên lề cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3, diễn ra tại Bình Nhưỡng hồi tháng Chín vừa qua.

Thỏa thuận này nhằm tìm kiếm cách thức làm giảm hơn nữa căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên.

Trước đó, tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng Tư ở làng đình chiến Panmunjom, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí hướng tới chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Hàn Quốc và Triều Tiên hiện vẫn đang trong tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật kể từ sau cuộc chiến tranh 1950-1953. Thời gian gần đây hai bên liên tục gia tăng các nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ.

Việc Tổng thống Moon Jae-in phê chuẩn 2 thỏa thuận nói trên được xem là thêm một động thái tích cực mở đường cho tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh giữa hai miền Triều Tiên.

Cùng ngày 23/10, Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố sẽ đẩy mạnh các nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, cho rằng động thái này sẽ tạo các cơ hội kinh tế mới cho cả hai miền Triều Tiên cũng như cho các nước khác.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, phát biểu tại một hội nghị các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc ở nước ngoài, ông Moon Jae-in nêu rõ: “Khi Hàn Quốc và Triều Tiên giao lưu nhân dân tự do, xây dựng một cộng đồng kinh tế chung trên cơ sở phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình, đất nước và nền kinh tế của chúng ta sẽ có bước tiến nhảy vọt. Các dự án đầu tư và việc làm mới sẽ được tạo ra và nền kinh tế sẽ có sức sống mới."

Hội nghị trên được tổ chức thường niên, bắt đầu từ năm 2002 với sự tham dự của khoảng 1.000 doanh nhân Hàn Quốc từ 26 nước.

Hội nghị năm nay có sự tham dự của gần 5.000 doanh nhân từ khoảng 50 nước trên toàn cầu./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)