Tong thong Indonesia cai to Noi cac, thay the 6 bo truong hinh anh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Nguồn: AFP)

Ngày 22/12, Tổng thống Indonesia Joko Widodo thông báo thay thế 6 người đứng đầu các bộ: y tế, thương mại, du lịch, biển và nghề cá, các vấn đề xã hội và các vấn đề tôn giáo.

Đáng chú ý, Tổng thống Widodo cho biết ông Budi Gunadi Sadikin - cựu nhân viên ngân hàng và là người đứng đầu nhóm đặc trách phục hồi kinh tế, sẽ thay thế Bộ trưởng Y tế Terawan Agus Putranto.

Theo kế hoạch, 6 bộ trưởng mới của Indonesia sẽ nhậm chức trong ngày 23/12.

[Indonesia: Bộ trưởng Hàng hải và Ngư nghiệp bị bắt vì tham nhũng]

Indonesia tiến hành cải tổ Nội các trong bối cảnh dư luận đang chỉ trích chính phủ về cách thức ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp mới COVID-19.

Mới đây, Ủy ban bài trừ tham nhũng (KPK) đã bắt giữ Bộ trưởng Biển và Nghề cá Edhy Prabowo của đảng Gerindra và Bộ trưởng Các vấn đề xã hội Juliari Batubara của đảng Đấu tranh Dân chủ Indonesia (PDI-P).

Cuối tháng Sáu vừa qua, Tổng thống Widodo cảnh báo các bộ trưởng rằng ông sẽ thực hiện “các động thái bất thường,” trong đó có việc cải tổ Nội các nếu không giải quyết được cuộc khủng hoảng COVID-19.

Cũng trong tháng Sáu vừa qua, ông Widodo đã hai lần chỉ trích Bộ Y tế do chậm giải ngân gói hỗ trợ y tế chống đại dịch COVID-19. Cá nhân Bộ trưởng Y tế Terawan Agus Putranto cũng đã bị kéo vào một loạt các cuộc tranh cãi kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)