Tong thong Iran khang dinh mong muon duy tri thoa thuan hat nhan hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tái khẳng định mong muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà nước này ký với P5+1 bất chấp việc Mỹ tuyên bố rút lui.

Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Iran đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước đến thủ đô Vienna của Áo. Ông nhấn mạnh các hành động của Mỹ đều đi ngược lại mọi thỏa thuận, hòa bình và sự ổn định.

Tổng thống Iran nêu rõ mục tiêu của thỏa thuận trên là phản đối sự phổ biến vũ khí hạt nhân và thỏa thuận này nhận được sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cũng như Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Áo.

Ủng hộ quan điểm này, Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen nhấn mạnh nước này coi JCPOA đạt được tại Vienna cách đây 3 năm là một nhân tố quan trọng trong việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân.

Với tư cách là nước chủ nhà trong các cuộc đàm phán liên quan đến hạt nhân, Áo càng có nghĩa vụ phải hỗ trợ tiến trình này đến cùng.

Ông khẳng định nếu Tehran quyết duy trì thỏa thuận, Áo sẽ tiếp tục ủng hộ động thái này.

Ngày 8/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận JCPOA vốn đã được Liên hợp quốc phê chuẩn, đồng thời tái áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương chống Iran.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ bắt đầu triển khai "mức cao nhất" của các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào nước thành viên OPEC này dẫn lý do để "ngăn chặn các nỗ lực của Tehran phát triển vũ khí hạt nhân."

Mỹ đã gây sức ép đối với các nước nhập khẩu dầu mỏ từ Iran bằng cách yêu cầu những nước này ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ Tehran từ ngày 4/11 tới, nếu không sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt.

Tổng thống Mỹ cũng yêu cầu Saudi Arabia tăng xuất khẩu dầu để bù đắp sự thiếu hụt trên thị trường trong trường hợp sản lượng xuất khẩu dầu của Iran giảm.

Đáp lại, Bộ Dầu mỏ Iran tuyên bố đã sẵn sang cho viễn cảnh xấu nhất khi các biện pháp gây sức ép của Mỹ có hiệu lực./.

(TTXVN/Vietnam+)