Tổng thống Mỹ Donald Trump (phía trước) đọc thông điệp liên bang tại Quốc hội ở Washington, DC ngày 30/1/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/1, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng bác bỏ yêu cầu của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khi cho rằng Tổng thống Trump nên hoãn đọc thông điệp liên bang dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 29/1.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen cho biết: “Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Mật vụ Mỹ đã chuẩn bị đầy đủ để đảm bảo an ninh cho sự kiện đọc thông điệp liên bang.”

[Mỹ: Chủ tịch Hạ viện đề nghị Tổng thống hoãn đọc thông điệp liên bang]

Ngoài ra bà Nielsen cũng ca ngợi sự tập trung và cống hiến cho nhiệm vụ của cơ quan này nhằm đảm bảo an ninh cho đất nước. Đây là phản ứng công khai đầu tiên của chính quyền Tổng thống Trump đối với yêu cầu của bà Pelosi.

Trước đó, trong một bức thư gửi tới Tổng thống Trump, bà Pelosi cho rằng ông Trump nên hoãn đọc thông điệp liên bang do các cơ quan liên bang đảm bảo an ninh cho sự kiện này chưa được cấp ngân sách hoạt động vì tình trạng đóng cửa một phần chính phủ đang tiếp diễn.

Theo bà Nielsen, nếu chính phủ không mở cửa trở lại trong tuần này, hai bên sẽ cùng nỗ lực để xác định một ngày thích hợp khác sau khi chính phủ mở cửa trở lại để đọc thông điệp liên bang hoặc để cho Tổng thống Trump cân nhắc chuyển thông điệp liên bang bằng văn bản tới Quốc hội trong ngày 29/1 tới đây./.