Tong thong My Trump ung ho hai du luat lien quan den nguoi nhap cu hinh anh 1Người nhập cư xếp hàng bên ngoài một văn phòng tư vấn về quyền nhập cư tại Los Angeles, Mỹ ngày 30/9/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Nhà Trắng Raj Shah cho biết Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp với các Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa ngày 19/6 khẳng định ông sẽ ủng hộ cả hai dự luật của đảng Cộng hòa liên quan đến người nhập cư đang được xem xét tại Hạ viện.

Trong một tuyên bố, ông Raj Shah cho biết trong các phát biểu của mình, Tổng thống Trump đã bày tỏ ủng hộ hai dự luật của Hạ viện về xây dựng bức tường biên giới với Mexico, giải quyết những lỗ hổng pháp lý, hủy chương trình xổ số thị thực (visa lottery), hạn chế người nhập cư, giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới và vấn đề chia tách các gia đình nhập cư trái phép bằng cách cho họ vào trại giam hoặc trục xuất.

Sự việc hàng loạt trẻ em nhập cư Mỹ bị tách khỏi gia đình mình do chính sách nhập cư của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang gây ra làn sóng phản ứng đầy phẫn nộ, và buộc Hạ viện phải ra tuyên bố sẽ tổ chức bỏ phiếu để cải cách luật nhập cư trong tuần này.

Chính quyền Tổng thống Trump đã áp dụng một chính sách mà trong đó cho phép bắt giữ tất cả những người nhập cư trái phép trên lãnh thổ Mỹ, trong đó bao gồm cả những người đang tìm kiếm diện tị nạn. Do trẻ em không thể bị chuyển tới các cơ sở tạm giam cùng cha mẹ chúng, nên chúng bị tách khỏi gia đình, gây ra một tình trạng đau lòng trong những ngày qua.

[Giới lập pháp Mỹ kêu gọi ngừng chính sách chia tách gia đình di cư]

Ông Trump đã có cuộc gặp với các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện trong ngày 19/6 để thảo luận về 2 dự thảo cải cách luật nhập cư mà đảng này soạn thảo.

Cả hai dự thảo luật đều cung cấp diện hợp pháp cho hàng trăm nghìn người nhập cư không giấy phép - những người bị mang tới Mỹ khi còn là trẻ em.

Hiện vẫn chưa rõ liệu có dự luật nào trong số 2 dự luật này có được đủ số phiếu bầu để được thông qua hay không./.

(TTXVN/Vietnam+)