Tổng thống Mỹ: Trung Quốc phải đẩy nhanh đàm phán trước khi quá muộn

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Trung Quốc rằng nước này cần phải đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ ngay bây giờ, nếu không Bắc Kinh sẽ đối mặt với hiệp định tồi tệ hơn.
Tổng thống Mỹ: Trung Quốc phải đẩy nhanh đàm phán trước khi quá muộn ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington D.C, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/5 đã cảnh báo Trung Quốc rằng nước này cần phải đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ ngay bây giờ, nếu không Bắc Kinh sẽ đối mặt với hiệp định tồi tệ hơn trong nhiệm kỳ tổng thống sau.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cho rằng sau các cuộc đàm phán thương mại không mang lại kết quả, Trung Quốc đang chờ đợi xem liệu phe Dân chủ có chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới không để đàm phán lại. Ông tin rằng nếu mọi việc diễn ra đúng như vậy, nước Mỹ sẽ bị thâm hụt tới 500 tỷ USD/năm.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump bày tỏ tin tưởng sẽ giành chiến thắng trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đều khả quan. Dó đó, Tổng thống Trump cảnh báo Trung Quốc nên hành động ngay, nếu không sẽ đối mặt với thỏa thuận tồi tệ hơn khi tiếp tục đàm phán trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.

[Trung-Mỹ nhất trí tiến hành thêm các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh]

Trước đó, ngày 10/5, thời điểm đại diện hai nước đang đàm phán, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chính thức áp đặt mức thuế mới, theo đó tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ 0 giờ 1 phút giờ Mỹ (11 giờ 1 phút, giờ Việt Nam).

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ khẳng định đã nâng mức thuế lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc bị tác động, sau khi Washington không có hành động đảo ngược quyết định đã được thông báo trước đó.

Ngoài ra, chính quyền Mỹ cũng tuyên bố sẽ xúc tiến việc áp thuế mới đối với lượng hàng hóa trị giá 325 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại. Trước khi diễn ra vòng tham vấn, Tổng thống Donald Trump thậm chí cảnh báo sẽ "sử dụng" các biện pháp thuế để giải quyết những bất đồng với Trung Quốc nếu hai bên không đạt được một thỏa thuận cuối cùng.

Giám đốc Viện nghiên cứu Franklin Roosevelt thuộc Đại học Tổng hợp Moskva, ông Yuri Rogulev nhận xét Washington đang cố gắng gây áp lực với Bắc Kinh bằng cách tăng thuế nhập khẩu.

Mỹ muốn Trung Quốc áp dụng hoặc thay đổi một loạt điều luật hiện hành, cũng như muốn kiểm soát chặt chẽ hơn việc sử dụng công nghệ, bằng sáng chế, song Bắc Kinh đã từ chối hầu hết các yêu cầu và không đưa chúng vào thỏa thuận mới.

Theo chuyên gia Rogulev, do đây là quá trình phức tạp và kéo dài, Tổng thống Trump muốn đẩy nhanh đàm phán để đạt kết quả, song Bắc Kinh lại không vội vàng ra quyết định, dẫn đến bất đồng trầm trọng giữa hai bên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục