Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo thông tin được công bố trên trang chủ của Chính phủ Nga ngày 4/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho phép nối lại các chuyến bay dân sự thông thường từ Nga tới thủ đô Cairo của Ai Cập.

Sắc lệnh này có hiệu lực từ ngày 2/1. Văn kiện này vẫn chưa dỡ bỏ lệnh cấm các chuyến bay của Nga đến những địa điểm khác của Ai Cập.

Trước đó, vào tháng 12 vừa qua, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nga Maksim Sokolov và Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ai Cập Sherif Fathy đã ký thỏa thuận nối lại các chuyến bay giữa Nga và Ai Cập vào tháng 2/2018. Đây là bước đi đầu tiên hướng tới nối lại các chuyến bay trực tiếp giữa hai nước.

Nga đã dừng đường bay tới Ai Cập từ tháng 11/2015 sau vụ tai nạn máy bay chở khách của hãng hàng không Nga tại Bán đảo Sinai ngay sau khi cất cánh từ thành phố Sharm El-Sheikh, khiến 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Đến nay Ai Cập đã tăng cường triển khai nhiều biện pháp an ninh tại các sân bay nhằm đáp ứng yêu cầu về an ninh của Nga, hướng tới mục tiêu đưa du khách Nga trở lại quốc gia Bắc Phi này./.