Tổng thống Philippines muốn khởi tố bà Gloria Arroyo

Cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines được yêu cầu ra làm chứng trong cuộc điều tra tham nhũng với cựu Tổng thống Arroyo.
Tân Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 7/7 cho biết cựu Bộ trưởng Nôngnghiệp nước này Cito Lorenzo sẽ được yêu cầu ra làm chứng trong một cuộc điềutra tham nhũng đối với bà Gloria Arroyo.

Khi được hỏi liệu có thành lập một "ủy ban sự thật" để điều tra hay không, Tổngthống Aquino cho rằng điều đó hoàn toàn có thể xảy ra.

Năm 2004, Bộ trưởng Lorenzo khi còn đương chức đã dùng 728 triệu peso (tươngđương gần 16 triệu USD) cho việc vận động tranh cử cho bà Arroyo. Số tiền này lẽra phải được sử dụng để mua phân bón cung cấp cho nông dân nghèo.

Hai năm sau đó, ông Lorenzo đã rời Philippines khi thượng viện nước này mở mộtcuộc điều tra về vụ bê bối trên. Hiện chưa rõ khi nào ông Lorenzo sẽ về nước.

Tổng thống Aquino cho biết cựu Bộ trưởng Lorenzo thông qua một đại diện nói rằngông rất lo sợ cho tính mạng của mình nếu quay trở lại Philippines.

Nhậm chức ngày 30/6, Tổng thống Aquino cam kết sẽ giải quyết triệt để nạn thamnhũng đang tác động xấu đến quốc gia Đông Nam Á này. Một trong những hành độngđầu tiên của ông là chỉ định một thẩm phán về hưu của Tòa án Tối cao đứng đầumột "ủy ban sự thật" nhằm điều tra những cáo buộc tham nhũng đối với bà Arroyo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một biển báo gần lối vào Đại sứ quán Timor Leste tại Yangon. (Ảnh: AFP)

Gia tăng căng thẳng giữa Myanmar và Timor Leste

Ngày 15/2, Bộ Ngoại giao Myanmar tuyên bố nước này đã yêu cầu Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Timor Leste tại Myanmar, ông Elisio do Rosario de Sousa, rời khỏi nước này trước ngày 20/2.

Thủ tướng lâm thời Thái Lan Anutin Charnvirakul phát biểu trước Quốc hội ở Bangkok ngày 29/9/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan: Đảng Bhumjaithai liên minh với đảng Pheu Thai

Dù chưa có kết quả chính thức, hai đảng chính trị lớn của Thái Lan đã tuyên bố hợp tác lập chính phủ mới, làm thay đổi cục diện quyền lực tại Hạ viện và mở ra khả năng hình thành liên minh cầm quyền.