Tong thong Putin: Nga se chuyen huong xuat khau nang luong sang chau A hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp trực tuyến của chính phủ tại Moskva, ngày 23/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ chú trọng xuất khẩu năng lượng sang hướng Đông, trong bối cảnh các quốc gia châu Âu đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung dầu khí của Nga.

Phát biểu tại cuộc họp chính phủ được phát trên truyền hình, Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Điều đáng ngạc nhiên là các đối tác từ các quốc gia không thân thiện (cách Moska sử dụng để mô tả các nước áp đặt biện pháp trừng phạt) thừa nhận rằng họ sẽ không thể làm gì nếu không có các nguồn năng lượng của Nga, chẳng hạn như không có khí đốt tự nhiên."

Ông cho rằng hiện không có nguồn cung khí đốt thay thế hợp lý cho khí đốt của Nga ở châu Âu hiện nay, chỉ trích động thái của các nước châu Âu ngừng nhập khẩu năng lượng từ Nga là nguyên nhân gây bất ổn thị trường và đẩy giá năng lượng tăng cao.

Ông cảnh báo nỗ lực này của phương Tây chắc chắn sẽ tác động đến toàn bộ nền kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga cần bắt tay vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp cho xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt cho các nước châu Á.

Ông Putin nêu rõ: "Chúng ta cần đa dạng hóa xuất khẩu, từng bước chuyển hướng xuất khẩu sang các thị trường đang phát triển nhanh ở phía Nam và phía Đông."

Cũng theo Tổng thống Putin, Nga cần tìm phương án thay thế cho hoạt động nhập khẩu thiết bị phục vụ hoạt động khai thác, sản xuất dầu mỏ và khí đốt.

[Tổng thống Putin: Nga có thể tự chủ việc cấp năng lượng cho thế giới]

Ông cũng dự đoán vai trò của đồng nội tệ ruble trong các hợp đồng thương mại sẽ tăng lên, trong bối cảnh Nga đã yêu cầu bên mua khí đốt thanh toán bằng đồng ruble.

Những tuyên bố trên được Tổng thống Putin đưa ra trong bối cảnh phương Tây áp các lệnh cấm vận và hạn chế nhập khẩu năng lượng của Nga như một phần các biện pháp trừng phạt rộng lớn hơn nhằm gạt nền kinh tế nước này khỏi hệ thống tài chính và thương mại toàn cầu liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva ở Ukraine.

Mỹ áp lệnh cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga, trong khi Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản áp lệnh cấm nhập khẩu than đá.

Nga, nước chiếm khoảng 10% sản lượng dầu toàn cầu, đã và đang thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với châu Á và Trung Quốc - nước tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới - nhằm đa dạng hóa điểm đến của năng lượng xuất khẩu, vượt ra khỏi các thị trường truyền thống ở châu Âu.

Nga cung cấp 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu, trong đó Đức, Italy và nhiều nước Trung Âu phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung này./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)