Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống đương nhiệm của Venezuela Nicolas Maduro ngày 3/2 kêu gọi Quốc hội Lập hiến Venezuela (ANC) và Ủy ban Bầu cử ấn định ngày bầu cử tổng thống "không chậm trễ."

Phát biểu trước những người ủng hộ ông tái tranh cử tại thủ đô Caracas, Tổng thống Maduro hy vọng một ngày cụ thể cho cuộc bầu cử tổng thống sẽ sớm được đưa ra vào ngày 5/2.

Hồi tuần trước, ANC thông báo đẩy nhanh kế hoạch bầu cử tổng thống, trước ngày 30/4 tới, sớm hơn nhiều so với dự định vào cuối năm, song không đưa ra ngày cụ thể. Phe đối lập phản đối quyết định này bởi cho rằng không đủ thời gian để chuẩn bị tổ chức một cuộc bầu cử công bằng và minh bạch. Dự kiến, đại diện chính quyền và phe đối lập Venezuela sẽ nối lại đối thoại vào ngày 5/2 để tiếp tục giải quyết những bất đồng liên quan đến cuộc bầu cử tới.

[Tổng thống Venezuela không thay đổi kế hoạch bầu cử tổng thống]

Hiện đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền của ông Maduro đã tiến hành đại hội và chính thức chọn ông làm ứng cử viên đại diện đảng ra tái tranh cử tổng thống.

Cuộc bầu cử sắp tới sẽ diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính và chính trị. Dù là một nước xuất khẩu dầu mỏ, Venezuela đang trong tình trạng thiếu lương thực và thuốc men sau một thời gian mặt hàng "vàng đen" này rớt giá thảm hại, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất. Venezuela cũng đang vất vả tìm cách đối phó với tình trạng siêu lạm phát và nguy cơ vỡ nợ giữa lúc đang phải hứng chịu nhiều lệnh cấm vận của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU)./.