Tong Thu ky LHQ chi dinh Dai dien dac biet tam thoi tai Libya hinh anh 1Bà Stephanie Turco Williams. (Nguồn: onuitalia.com)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres, vừa thông báo chỉ định bà Stephanie Turco Williams làm quyền Đại diện đặc biệt của Liên hợp quốc và là đứng đầu Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) cho đến khi cơ quan này bổ nhiệm người kế nhiệm ông Ghassan Salame từ chức gần đây.

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn tuyên bố của Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết bà Williams sẽ đóng vai trò như Đại diện đặc biệt của Liên hợp quốc cho đến khi bổ nhiệm người kế nhiệm ông Salame.

Bà Williams đã có 24 năm kinh nghiệm trong giải quyết các vấn đề của quốc gia và quốc tế.

Kể từ năm 2018, bà Williams có thời gian phục vụ trong UNSMIL với tư cách là Phó đại diện đặc biệt phụ trách về chính trị.

Trước khi được bổ nhiệm, bà Williams hoạt động với tư cách là Đại biện lâm thời tại Đại sứ quán Mỹ ở Tripoli.

Ông Ghassan Salame là người Liban, được bổ nhiệm làm Đại diện đặc biệt của Liên hợp quốc tại Libya vào năm 2017 và từ chức vào hôm 2/3 vì lý do sức khỏe.

Ông Salame đã có đóng góp trong việc tổ chức các cuộc bầu cử và đưa các phe phái ở Libya cùng ngồi vào bàn đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở nước này.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao những đóng góp của ông Salame trong việc lãnh đạo UNSMIL và những nỗ lực không mệt mỏi nhằm khôi phục hòa bình và ổn định ở Libya./. 

Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)