Toyota day manh phat trien phu tung o to chay bang nhien lieu hydro hinh anh 1Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất ôtô ở thành phố Toyota, tỉnh Aichi, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tâp đoàn sản xuất ôtô Nhật Bản Toyota Motor Corp và các công ty trong tập đoàn này đang nỗ lực phát triển phụ tùng ôtô chạy bằng pin nhiên liệu hydro và mở rộng thị trường trong bối cảnh toàn cầu chuyển hướng sang các loại xe thân thiện với môi trường không phát thải CO2.

Tháng trước, nhà sản xuất ôtô lớn nhất Nhật Bản này đã cho ra mắt chiếc sedan Mirai thế hệ thứ hai chạy bằng năng lượng hydro, có nghĩa là "tương lai" trong tiếng Nhật, với tầm hoạt động xa hơn so với mẫu FCV sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới trước đó.

[Hãng sản xuất ôtô điện Tesla tiến gần hơn tới việc ra mắt tại Ấn Độ]

Mẫu Mirai 5 chỗ mới này có ba bình chứa nhiên liệu hydro để tạo năng lượng cho động cơ điện, giúp xe có phạm vi hoạt động lên tới 850 km, tăng khoảng 30% so với thế hệ đầu tiên là dòng sedan bốn chỗ có thể đi được 650 km với 2 bình chứa nhiên liệu. Mẫu Mirai đầu tiên được Toyota ra mắt năm 2014.

Tuần trước, trong một bài phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết ông muốn các loại xe điện-ôtô điện, xe động cơ lai xăng-điện (hybrid), xe lai sạc điện (plug-in-hybrid) và xe chạy bằng pin nhiên liệu - chiếm 100% doanh số bán ôtô mới của Nhật Bản vào năm 2035. 

Mới đây, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã cam kết đạt được sự trung hòa về carbon, tức là cắt giảm lượng khí thải carbon trên thực tế xuống 0 vào năm 2050./.

Hoàng Thị Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)