Toyota thu hồi 26.000 xe Lexus, Kluger ở Australia

Toyota Australia thu hồi hơn 17.500 xe Kluger và 8.200 xe Lexus, để khắc phục sự cố chảy dầu ở ống phanh chính làm yếu lực phanh.
Hãng xe hơi Toyota của Nhật Bản đang tiến hành thu hồi gần 26.000 xe dòng Kluger và Lexus tại Australia do lỗi chất lỏng ở phanh vì có nguy cơ làm yếu lực phanh.

Động thái mới nhất này nằm trong chiến dịch thu hồi 1,53 triệu xe của Toyota trên toàn cầu, ảnh hưởng đáng kể đến danh tiếng của hãng sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới này.

Tổng cộng có hơn 17.500 xe Kluger được sản xuất trong thời gian từ tháng 5/2003 đến tháng 11/2005 và 8.200 xe hạng sang Lexus dòng RX 330, IS 250 và GS 300, chủ yếu được sản xuất trong năm 2005, đang được Toyota Australia thu hồi để khắc phục sự cố ống phanh chính.

Đến nay Toyota đã phát hiện 77 trường hợp xe bị lỗi này tại Australia, với hiện tượng điển hình là chảy dầu phanh.

Một người phát ngôn của Toyota Australia cho biết việc rò rỉ chất lưu từ ống phanh chính có thể khiến đèn báo phanh của một số chiếc Lexus và Kluger tự động bật sáng. Hiện mới chỉ có một tai nạn tại Australia liên quan đến xe Kluger, nhưng không có ai bị thương.

Theo các chuyên gia, lỗi trên xảy ra do phần nắp cao su phía sau ống phanh chính có thể bị khô và quăn nếu chất lưu ở phanh của xe không chứa polymer hoặc chỉ có một lượng nhỏ. Điều này có thể khiến một lượng nhỏ chất lưu bị rò rỉ chậm từ nắp xilanh, khiến đèn cảnh báo phanh bật sáng.

Tuy nhiên, quá trình này sẽ diễn ra trong một thời gian dài, ít nhất là một vài năm. Người điều khiển có thể cảm nhận điều này khi đạp phanh và có cảm giác hơi giống như đạp vào miếng bọt biển.

Người phát ngôn trên cho biết việc thu hồi gần 26.000 chiếc xe này để khắc phục lỗi dầu phanh là một biện pháp phòng ngừa nhằm bảo đảm an toàn, bất kể đèn báo phanh có tự động phát sáng hay không.

Trong thời gian tới, tất cả các chủ xe thuộc hai dòng xe trên cần đưa xe đến xưởng của Toyota để sửa chữa và việc này chỉ mất khoảng 2 tiếng./.

Đoàn Hùng/Sydney (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục