Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và đình chỉ hoạt động trong thời gian chín tháng đối với hai cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn do có vi phạm nghiêm trọng về cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không phép.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xử phạt Thẩm mỹ viện Sophie International (số 253A Hoàng Sa, phường Đa Kao, Quận 1) số tiền 155 triệu đồng do cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không có giấy phép hoạt động; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung.

Ngoài mức phạt 155 triệu đồng, cơ sở này còn bị đình chỉ hoạt động trong thời hạn chín tháng, buộc phải tháo gỡ, xóa bỏ những nội dung quảng cáo chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.

Trước đó, Thẩm mỹ viện Sophie International đã tư vấn và đưa một nữ bệnh nhân (28 tuổi, ở Thành phố Hà Nội) đến Bệnh viện thẩm mỹ Emcas hút mỡ vùng bụng, lưng, vai và cắt, căng da bụng, nối lại dây chằng ở vùng bụng, sau đó bệnh nhân phát hiện đã mang thai 8 tuần.

Như vậy, dù chưa được cấp phép thực hiện khám bệnh, chữa bệnh và quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt, nhưng đơn vị này vẫn tư vấn và đưa bệnh nhân đến cơ sở khác thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ khi bệnh nhân đang mang thai.

[Đà Nẵng đình chỉ 9 tháng hoạt động đối với thẩm mỹ viện Gangnam Spa]

Cơ sở thứ hai bị xử phạt là Viện thẩm mỹ Đại học Y (địa chỉ 368/7 Nơ Trang Long, Phường 13, quận Bình Thạnh) với số tiền phạt 87,5 triệu đồng do vi phạm cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Cơ sở này cũng bị đình chỉ hoạt động chín tháng, bị buộc phải tháo gỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

Trước đó, Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện Viện thẩm mỹ Đại học Y tổ chức tiêm filler và botox (hai loại chất làm đầy) cho khách hàng khi chưa có giấy phép hoạt động.

Chủ cơ sở là ông Nguyễn Tiến Thuận chỉ xuất trình được Giấy đăng ký kinh doanh cấp ngày 23/10/2019.

Ngoài hoạt động hành nghề khi chưa được cấp phép, tại đây cơ quan chức năng còn phát hiện cơ sở đang sử dụng nhiều loại thuốc, dụng cụ y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)