TP Hồ Chí Minh: Chủ động các biện pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Tính đến giữa tháng 4, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận gần 4.500 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, trong đó có 109 ca nặng đang điều trị tại các bệnh viện.
TP Hồ Chí Minh: Chủ động các biện pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết ảnh 1Một bệnh nhi bị sốt xuất huyết. (Nguồn: TTXVN)

Tại khu vực phía Nam hiện đang là thời điểm giao mùa, mưa nhiều khiến cho bệnh sốt xuất huyết lan rộng tại nhiều khu vực. Dù đây là bệnh lưu hành quanh năm nhưng tại Thành phố Hồ Chí Minh, cứ đến mùa mưa, bệnh lại có xu hướng tăng mạnh. 

Tăng mạnh vào mùa mưa

Tính đến giữa tháng 4, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận gần 4.500 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, trong đó có 109 ca nặng đang điều trị tại các bệnh viện.

Đây là số liệu báo động vì so với năm 2019 là năm sốt xuất huyết bùng phát thành dịch với hơn 20.000 ca mắc thì số ca bệnh nặng cũng chỉ là 38 ca. 

Với số ca mắc sốt xuất huyết nặng gia tăng trong thời gian gần đây, các chuyên gia nhận định, khả năng cao là số ca mắc bệnh có thể nhiều hơn được số ca ghi nhận. Tổng số ca mắc được ghi nhận thấp hơn có thể do các ca bệnh nhẹ chưa được thống kê. 

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, từ tháng 3 đến nay, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 80-100 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, trong số này có 15% trường hợp phải nhập viện điều trị. Đến thời điểm hiện tại, bệnh viện đã tiếp nhận 47 ca sốt xuất huyết trẻ em và 283 ca người lớn. 

Bác sỹ Phan Vĩnh Thọ, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cho biết trong 3 tháng đầu năm 2022, số ca sốt xuất huyết đến khám và nhập viện tăng gấp 1,5-2 lần so với cùng kỳ năm 2021. T

Trong hai tuần đầu tháng 4, khoa đã điều trị gần 10 ca sốc sốt xuất huyết nặng, tổn thương các cơ quan. Hiện, các khoa của bệnh viện đang điều trị khoảng 80-100 ca mắc sốt xuất huyết (cả trẻ em và người lớn), trong đó có những ca mắc bệnh sốt xuất huyết rất nặng.

[Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp ở Thành phố Hồ Chí Minh]

Tương tự, tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, từ Tết Nguyên đán đến nay, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 100-150 bệnh nhi mắc sốt xuất huyết, trong đó có 10% trẻ phải nhập viện điều trị. 

Hiện Khoa nhiễm của Bệnh viện đang điều trị khoảng 50-60 trẻ mắc sốt xuất huyết. Trong đó, có trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết nặng, thậm chí có trẻ vừa mắc sốt xuất huyết nặng vừa mắc COVID-19, ghi nhận chủ yếu trẻ có cơ địa béo phì.

Đơn cử như trường hợp bệnh nhi 12 tuổi (ngụ quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh) có cơ địa béo phì, nặng 67kg. Em bị sốt cao liên tục, không đáp ứng thuốc hạ sốt, xét nghiệm nhanh dương tính với COVID-19.

Qua siêu âm ổ bụng, bác sỹ thấy có dịch dưới bao gan, phù nề túi mật, dịch tự do ổ bụng, tràn dịch màng phổi hai bên lượng ít, chẩn đoán trẻ bị sốc sốt xuất huyết Dengue ngày 5. Đây là 1 trong số nhiều trường hợp vừa mắc COVID-19 vừa sốc sốt xuất huyết, gây nhiều khó khăn trong điều trị vì không có chỉ định sử dụng thuốc chống đông, chống viêm do có thể gây nguy cơ xuất huyết nhiều hơn.

Chú ý nhóm trẻ khi mắc sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), sốt xuất huyết là bệnh lưu hành hằng năm, giai đoạn cao điểm của bệnh thường từ cuối tháng 7 đến hết tháng 1 năm sau - thời điểm thuận lợi để muỗi vằn truyền bệnh sinh sôi, tạo điều kiện bùng phát dịch sốt xuất huyết Dengue. Tuy nhiên, thực tế hiện nay đã có nhiều trẻ mắc sốt xuất huyết, với nhiều ca bệnh nặng, thậm chí có ca tử vong.

TP Hồ Chí Minh: Chủ động các biện pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết ảnh 2Phun hóa chất diệt muỗi. (Nguồn: TTXVN)

Lý giải về hiện tượng này, theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh, do năm nay mùa mưa đến sớm nên số ca sốt xuất huyết tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021.

Bên cạnh đó, theo chu kỳ 3-4 năm dịch sốt xuất huyết sẽ tăng nên trong năm nay phải cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết nhất là khi thời tiết chuyển mùa mưa. 

Trong nửa đầu tháng 4/2022, Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiếp nhận hơn 10 ca sốt xuất huyết sốc nặng, tổn thương các cơ quan, thậm chí có ca ngưng thở ngưng tim trước nhập viện. Hiện khoa còn 2 bệnh nhi sốc sốt xuất huyết-D nặng, tổn thương đa cơ quan phải thở máy, trong đó có 1 bệnh nhi phải lọc máu.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Văn Quang cho rằng các trường hợp nặng đa số do nhập viện muộn, có thể do dịch COVID-19 mà người dân quên đi bệnh sốt xuất huyết là bệnh lý nguy hiểm thường gặp.

Ngoài ra tâm lý còn sợ dịch COVID-19 nên các phụ huynh ngại đưa trẻ đến khám tại bệnh viện. Do đó, để phát hiện bệnh sớm, tất cả trẻ sốt từ 3 ngày trở lên cần được đưa đến khám tại các cơ sở y tế để phát hiện bệnh sốt xuất huyết và điều trị kịp thời.

Đang theo dõi các bệnh nhi nặng tại Khoa Hồi sức nhiễm COVID-19, bác sỹ Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 2 chia sẻ, bên cạnh 90% các ca sốt xuất huyết thường, đơn giản, khoảng một tuần là khỏi thì 10% còn lại là các ca chuyển nặng. Chủ yếu là nhóm trẻ thừa cân béo phì hay mắc các bệnh nền như tim mạch, não, phổi, thận, thậm chí là trường hợp hậu COVID-19.

Theo bác sỹ Đỗ Châu Việt, đối với các trường hợp sốt xuất huyết chưa có chỉ định nhập viện, trẻ sẽ được theo dõi và chăm sóc tại nhà, phụ huynh nên cho trẻ uống nhiều nước, ăn thực phẩm dễ tiêu và dùng các loại thuốc nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng. 

Ngoài ra, khi trẻ mắc sốt xuất huyết, phụ huynh chỉ nên hạ sốt cho trẻ bằng thuốc hạ sốt cơ bản như paracetamol, tránh dùng ibuprofen có thể gây xuất huyết tiêu hóa, làm tình trạng xuất huyết của trẻ nặng hơn. Sốt xuất huyết thường kéo dài trong 7 ngày. 

Dự báo tình hình sốt xuất huyết sẽ diễn biến phức tạp trong năm nay, nhất là sau 2 năm thành phố dồn toàn lực cho đại dịch COVID-19, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng cho rằng, để sẵn sàng ứng phó với dự báo này, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) triển khai tập huấn nhắc lại ngay cho các cơ sở y tế công, tư trên địa bàn. Tất cả nhân viên y tế cần được cảnh báo để nhận diện sớm bệnh sốt xuất huyết, tránh bỏ sót gây chậm trễ trong việc điều trị. 

Sở Y tế yêu cầu Ủy ban nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức triển khai ngay các biện pháp dự phòng sốt xuất huyết, trong đó cần tăng cường truyền thông đến tận nhà người dân và có biện pháp xử phạt cá nhân, đơn vị không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo Nghị định 117.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân cần thực hiện các hành động sau để phòng chống sốt xuất huyết như dành 10-15 phút/tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, thu dọn, không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng; lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến, cọ rửa và thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 1 lần/tuần, dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối; đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng, muỗi.

Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng; sử dụng bình xịt, nhang, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày... để tránh muỗi đốt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục