TP.HCM: Bắt quả tang đối tượng vận chuyển trái phép cá thể tê tê

Đối tượng đã rao bán cá thể tê tê này trên Facebook cá nhân với giá 3,5 triệu đồng. Cơ quan chức năng đã chuyển giao tạm thời cá thể tê tê này tới Thảo Cầm Viên Sài Gòn để cứu hộ.
TP.HCM: Bắt quả tang đối tượng vận chuyển trái phép cá thể tê tê ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) - tổ chức bảo vệ động vật hoang dã ở Việt Nam, chiều 16/9, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh) đã bắt quả tang một đối tượng đang vận chuyển trái phép một cá thể tê tê nhỏ, nặng 0,5kg đi tiêu thụ.

Đối tượng đã rao bán cá thể tê tê này trên Facebook cá nhân với giá 3,5 triệu đồng. Theo ghi nhận của ENV, người này thường xuyên rao bán trên mạng xã hội nhiều loài động vật hoang dã như khỉ, mèo rừng, tê tê…

Hiện tại, đối tượng đã bị bắt giữ để điều tra. Cơ quan chức năng đã chuyển giao tạm thời cá thể tê tê này tới Thảo Cầm Viên Sài Gòn để cứu hộ.

[Tăng hình phạt đối với trùm buôn lậu sừng tê giác xuyên quốc gia]

Trong những năm gần đây, các vi phạm về động vật hoang dã trên Internet tại Việt Nam gia tăng đáng báo động. Lợi dụng khả năng tiếp cận nhanh chóng tới người mua và dễ dàng che giấu danh tính của mình, các đối tượng thường xuyên rao bán các loài và sản phẩm từ động vật hoang dã, trong đó có khỉ, tê tê, ngà voi, sừng tê giác, cao hổ, mật gấu.

Theo bà Vũ Thị Quyên, Giám đốc ENV, chỉ trong năm 2019, Phòng Bảo vệ động vật hoang dã của ENV đã ghi nhận hơn 2.400 trường hợp quảng cáo động vật hoang dã trên Facebook, Zalo, Youtube, Tiktok và các trang điện tử khác. Trong 6 tháng đầu năm 2020, hoạt động này vẫn không có dấu hiệu giảm xuống với 1.314 vi phạm được ghi nhận.

Điều đáng mừng, cộng đồng ngày càng tích cực giám sát các hoạt động vi phạm liên quan đến động vật hoang dã. Trung bình mỗi ngày đường dây nóng 1800-1522 của ENV tiếp nhận 5 vụ việc do người dân thông báo.

Các doanh nghiệp, sàn thương mại điện tử, mạng xã hội cũng đang tăng cường hợp tác để loại bỏ các hành vi vi phạm. Cuối tháng 8 vừa qua, ENV đã trở thành đối tác của Google, giúp cho việc báo cáo và loại bỏ các hành vi vi phạm nhanh chóng, dễ dàng hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục