TP.HCM: Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ đã âm tính với virus

Song song với giải mã bộ gene virus, các bác sỹ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã điều trị, chăm sóc bệnh nhân an toàn, hiệu quả; phối hợp khoanh vùng, cách ly những người liên quan.
TP.HCM: Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ đã âm tính với virus ảnh 1Hình ảnh virus đậu mùa khỉ dưới kính hiển vi điện tử. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam đã hết sốt, các bóng nước ở mặt, tay, chân… đã khô mày, tróc vảy và lên da non, các bóng nước ở họng cũng lành, hết đau.

Bệnh nhân ăn uống tốt, lên cân, tinh thần lạc quan.

Đây là những thông tin mới nhất về tình trạng của bệnh nhân từ các bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh chiều 4/10. 

Ngày 23/9, hệ thống giám sát y tế của Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo ca nghi ngờ đậu mùa khỉ là một bệnh nhân nữ 35 tuổi đi du lịch từ Dubai (UAE) về.

Ngày 25/9, cả 2 mẫu xét nghiệm PCR thực hiện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho kết quả dương tính với đậu mùa khỉ, bệnh nhân ngay lập tức được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để tiếp tục cách ly, điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế và lấy mẫu giải trình tự gene.

Kết quả xét nghiệm dựa vào giải trình tự gene của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) xác định, bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb.

[Bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập: Phòng ngừa nhưng không nên hoang mang]

Song song với việc giải mã bộ gene virus, các bác sỹ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã điều trị, chăm sóc bệnh nhân an toàn, hiệu quả; đồng thời phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, giám sát người thân và nhân viên y tế tiếp xúc gần với bệnh nhân trước đó.

Quá trình điều trị, bệnh nhân đã tuân thủ tốt quy trình cách ly và xử lý vật dụng cá nhân tránh lây cho cộng đồng. Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân khi về Việt Nam chưa xuất hiện triệu chứng nghi ngờ.

Qua việc cảnh giác, thực hiện các biện pháp chủ động phát hiện bệnh sớm, xử lý theo các quy trình cách ly, xét nghiệm, giám sát, điều tra dịch tễ, kiểm soát nguồn lây...khoa học, nghiêm ngặt và diễn tiến điều trị thuận lợi của ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh, các bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới nhận định ca bệnh có nguồn lây từ nước ngoài, bệnh chưa lây ra cộng đồng khi bệnh nhân về Việt Nam, bệnh nhân phục hồi sức khỏe, kết quả PCR dịch tiết 1 số vị trí kiểm tra hiện đã âm tính...

Thực tế trên phù hợp với các trường hợp bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận trên thế giới là không dễ lây lan trong cộng đồng nếu không tiếp xúc trực tiếp da của người lành với da có bóng nước hoặc niêm mạc có bóng nước của người bệnh.

Đa số các trường hợp bệnh khỏi sau 10-14 ngày với cơ địa có miễn dịch bình thường và hết lây lan sau 21 ngày. Tuy nhiên, để an toàn cho bản thân và cộng đồng, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ được ngành y tế khuyến cáo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục