TP.HCM lập ban chỉ đạo phòng chống bệnh sốt xuất huyết và Zika

Theo nhận định của Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh, trong những ngày tới, số ca nhiễm virus Zika trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục tăng thêm.
TP.HCM lập ban chỉ đạo phòng chống bệnh sốt xuất huyết và Zika ảnh 1Nhân viên y tế và cán bộ tổ dân phố tuyên truyền cho người dân vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh. (Nguồn: TTXVN)

Trước tình hình bệnh do virus Zika và bệnh sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng mạnh trên địa bàn thành phố, chiều 3/11, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp khẩn với lãnh đạo các sở, ngành liên quan và 24 quận, huyện.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đến 16 giờ ngày 3/11, trên địa bàn thành phố ghi nhận 21 trường hợp nhiễm virus Zika. Các ca nhiễm virus Zika nằm rải rác tại 11 quận, huyện.

Bên cạnh đó, trong số 56 mẫu đang được tiến hành xét nghiệm tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh có 9 trường hợp có khả năng nhiễm virus Zika.

Theo nhận định của ông Nguyễn Trí Dũng, trong những ngày tới, số ca nhiễm virus Zika trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tăng thêm.

Trong khi đó, tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố cũng đang trong thời kỳ đỉnh dịch. Tích lũy từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có 15.274 ca bệnh, tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm 2015.

Phó Giáo sư-tiến sỹ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá trong 5 tuần qua, trung bình mỗi tuần thành phố phát hiện 5 ca nhiễm bệnh do virus Zika, trong đó đáng chú ý là có 3 trường hợp nhiễm bệnh là phụ nữ mang thai. Vì vậy, biện pháp tốt nhất hiện nay là phải làm giảm được mật độ muỗi thì mới kéo giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, đặc biệt cần có sự tư vấn trực tiếp đối với các thai phụ nhiễm virus Zika.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu ghi nhận những nỗ lực của các sở, ban ngành và 24 quận, huyện trong thời gian qua khi vừa phải kìm hãm sự gia tăng của sốt xuất huyết vừa phải đối phó với dịch bệnh do virus Zika. Tuy nhiên, qua các cuộc kiểm tra giám sát vừa qua vẫn còn một số quận, huyện chưa thật sự quan tâm, sát sao trong công tác phòng chống dịch tại địa phương. Cụ thể, huyện Hóc Môn, quận 12 và quận Bình Thạnh là 3 địa phương còn chưa thực hiện dọn dẹp vệ sinh môi trường, còn có ổ loăng quăng, có nhiều điểm nguy cơ cao.

Liên quan đến chứng đầu nhỏ ở trẻ em do virus Zika, bà Nguyễn Thị Thu yêu cầu các quận, huyện lập danh sách thai phụ trên địa bàn để tư vấn, tuyên truyền cách phòng tránh nhiễm bệnh do virus Zika, đồng thời phát hiện sớm các ca bệnh khi có dấu hiệu nghi ngờ.

Nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika với thành phần gồm lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố và các sở, ngành liên quan như y tế, tài nguyên-môi trường, 24 phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân của 24 quận, huyện.

Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu các quận, huyện và các sở, ngành báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn mình quản lý về Ủy ban Nhân dân thành phố hàng ngày.

Tính đến ngày 3/11, trên cả nước ghi nhận 28 ca nhiễm virus Zika tại 7 địa phương gồm Thành phố Hồ Chí Minh 21 ca, Bình Dương 2 ca, Khánh Hòa, Phú Yên, Long An, Trà Vinh, Đắk Lắk mỗi tỉnh 1 ca./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục