TP.HCM tạm dừng hoạt động massage, rạp chiếu phim từ 18 giờ ngày 3/5

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong lo ngại nguy cơ dịch bệnh COVID-19 có thể bùng phát khi người dân trở lại thành phố từ các tỉnh, thành sau kỳ nghỉ lễ.
TP.HCM tạm dừng hoạt động massage, rạp chiếu phim từ 18 giờ ngày 3/5 ảnh 1Một rạp chiếu phim ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Nguồn: TTXVN)

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã ra quyết định tạm ngừng hoạt động của các cơ sở massage, xông hơi, rạp chiếu phim, sân khấu ca nhạc, sân khấu kịch, kinh doanh trò chơi điện tử kể từ 18 giờ ngày 3/5.

Quyết định được đưa ra tại cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh trưa 3/5.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh lo ngại nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát khi người dân trở lại thành phố từ các tỉnh, thành sau kỳ nghỉ lễ.

“Thành phố Hồ Chí Minh có nguy cơ bùng phát dịch rất cao, khi người dân từ các địa phương quay về sau kỳ nghỉ lễ, tiếp tục tiếp đón các chuyên gia nước ngoài đến làm việc. Vì thế, thành phố phải luôn trong tình thế cảnh giác cao, không được lơ là. Với kết quả giám sát cộng đồng từ sau Tết đến nay, nguy cơ lớn nhất là từ các ca nhập cảnh trái phép và từ các ổ dịch trong nước, từ các khu cách ly tập trung, do đó chúng ta cần tập trung kiểm soát các nguy cơ này," Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Trên cơ sở đó, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm Công điện 570/CĐ-TTg ngày 2/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ, tạm dừng các hoạt động hội nghị, hội thảo chưa cấp bách, nếu đã có kế hoạch thực hiện trong tuần này thì giảm quy mô, khách mời; tạm ngừng hoạt động của các cơ sở massage, xông hơi, rạp chiếu phim, sân khấu ca nhạc, kịch, kinh doanh trò chơi điện tử từ 18 giờ ngày 3/5.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cũng như người dân về quê và đi du lịch trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm của Thủ trưởng các sở, ngành, địa phương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong thời gian sắp tới vì một thành phố an toàn, kiểm soát được dịch COVID-19.

[TP.HCM dừng hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar từ 18 giờ ngày 30/4]

Tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cũng chỉ đạo tạm dừng hoạt động của Công viên văn hóa Đầm Sen 7 ngày để kiểm điểm trách nhiệm vì cho khách tập trung quá đông dịp 1/5.

Các hoạt động tập luyện thể dục thể thao vẫn được duy trì bình thường, tuy nhiên nếu tập trong phòng kín phải đảm bảo tiêu chí 5K. Các hoạt động hội họp, sinh hoạt tôn giáo phải giãn cách, giảm bớt số lượng người tham dự, tối đa 50%.

Lãnh đạo thành phố cũng chỉ đạo các cơ quan, công sở, trường học yêu cầu nhân viên, giáo viên, học sinh phải khai báo y tế về những địa phương đã đi qua trong dịp nghỉ lễ.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu xử phạt nghiêm các cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực; kiểm soát chặt, vận động người dân theo dõi sát những trường hợp đến từ địa phương khác hoặc nhập cảnh trái phép để thông báo cho chính quyền địa phương.

Trước thông báo khẩn của Bệnh viện Dã chiến Củ Chi về 2 trường hợp trốn khỏi khu cách ly tối 2/5, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu truy vết và tìm gấp 2 trường hợp này.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, từ 18 giờ ngày 30/4, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã quyết định tạm ngưng các hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn thành phố, đồng thời yêu cầu các quán ăn, nhà hàng, tụ điểm văn hóa... thực hiện nghiêm việc khử khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tính đến nay, thành phố phát hiện 260 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 233 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, tiếp tục điều trị cho 27 người.

Liên quan đến ổ dịch COVID-19 ở Hà Nam khởi phát từ bệnh nhân 2899, Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định một người mắc COVID-19 là bệnh nhân số 2910 (BN2910).

Qua truy vết, thành phố đã xác định có 40 trường hợp F1, 74 trường hợp F2, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2. Rà soát các trường hợp liên quan đến BN2899, có 19 người đi cùng chuyến bay VJ3613 từ Nhật Bản về Thành phố Hồ Chí Minh đều phải cách ly dù đã hết thời hạn.

Thành phố cũng xác định được 9 trường hợp đi trên chuyến bay VJ8895 (cách ly chung khách sạn với chuyến bay VJ3613 tại Đà Nẵng) và 1 trường hợp đi chung ô tô với bệnh nhân 2899 từ Đà Nẵng về Hà Nội, tất cả các trường hợp này đều được cách ly theo quy định và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trong sáng 3/5, đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 do ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu đã kiểm tra tại Chợ đầu mối Bình Điền, Bến xe quận 8 và Khu cách ly tập trung quận 7.

Tại đây, ông Dương Anh Đức yêu cầu các đơn vị siết chặt giám sát việc tuân thủ phòng dịch của tiểu thương, người dân. Đặc biệt, quy định đeo khẩu trang cần được thực hiện đúng và yêu cầu xử phạt nghiêm nếu có vi phạm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục