​TP.HCM tang cuong kiem tra viec mua ban thuoc dieu tri COVID-19 hinh anh 1Mua thuốc điều trị COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi phòng Y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức và Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh về việc tăng cường các biện pháp quản lý đối với việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị COVID-19.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại thành phố đang diễn biến phức tạp nên nhu cầu sử dụng thuốc điều trị COVID-19 tăng cao. Do đó, các đơn vị trên phải tăng cường quản lý để tránh việc mua, bán thuốc điều trị COVID-19 không có nguồn gốc xuất xứ, không đúng quy định về bán thuốc theo đơn, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý nhằm trục lợi.

Sở Y tế đề nghị Phòng y tế các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến cho các phòng khám, nhà thuốc trên địa bàn và người dân về việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị COVID-19 đúng quy định.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tăng cường tập huấn cho các phòng khám, nhà thuốc trên địa bàn các quy định về kê đơn, bán thuốc; tăng cường kiểm tra giám sát việc kinh doanh các thuốc điều trị COVID-19 tại các nhà thuốc trên địa bàn.

[Thủ tướng yêu cầu cắt giảm ngay thủ tục mua thuốc phòng chống COVID-19]

Lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi kinh doanh các loại thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc nhập lậu, thuốc có nghi ngờ về chất lượng...

Ngoài ra, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cần tăng cường lấy mẫu để giám sát chất lượng thuốc, phát hiện thuốc không đạt chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ, báo cáo về Sở Y tế và Bộ Y tế.

Thanh tra Sở Y tế được giao phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra kiểm tra nhằm phát hiện và ngăn chặn các hoạt động mua, bán thuốc điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc giả, thuốc nhập lậu, mua bán thuốc không đúng quy định về bán thuốc.

Cùng với đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán thuốc đúng giá niêm yết; kiểm tra hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm thuốc trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán thuốc điều trị COVID-19 bất hợp lý.

Đối với các cơ sở kinh doanh dược, các nhà thuốc trên địa bàn thành phố có trách nhiệm hướng dẫn đầy đủ cho người dân về sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn.

Ngoài ra, các nhà thuốc phải tuân thủ đầy đủ các quy định về mua, bán thuốc điều trị COVID-19 và bán theo đúng giá thuốc đã niêm yết.../.

Thu Hương (TTXVN/Vietnam+)