TP.HCM tap trung nguon luc, cham soc nguoi thuoc nhom nguy co cao hinh anh 1Nhân viên Trạm y tế lưu động lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết trong Chiến dịch “Bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ” trên địa bàn từ ngày 8/12/2021 đến 31/3/2022, thành phố đã phát hiện 440.497 người thuộc nhóm nguy cơ cao (trên 65 tuổi kèm bệnh nền) và đã lập danh sách và chăm sóc, quản lý.

Thành phố đã xét nghiệm COVID-19 cho 344.907 người nguy cơ cao và phát hiện 5.953 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Qua đó, 48% người thuộc nhóm nguy cơ cao đã được cấp phát thuốc từ chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ. Các trường hợp còn lại đã được bác sỹ kê đơn và mua thuốc kháng virus tại các nhà thuốc.

Riêng đợt cao điểm triển khai trong tháng 3/2022 đã phát hiện thêm 164.053 người đang sinh sống trên địa bàn thành phố thuộc nhóm nguy cơ cao cần được chăm sóc và quản lý.

[Hơn 61.400 F0 ở Thành phố Hồ Chí Minh khai báo trực tuyến thành công] 

Tính đến thời điểm hiện nay, thành phố có 5.287 người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc COVID-19 khỏi bệnh, 570 trường hợp đang cách ly điều trị tại nhà và 96 trường hợp đang điều trị tại các bệnh viện.

Với quyết tâm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng,” chiến dịch đã tiếp cận được 4.299 người thuộc nhóm nguy cơ cao nhưng chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường, xã đã vận động, thuyết phục và đã tiêm vaccine cho 1.261 người dưới nhiều cách khác nhau như hướng dẫn đến trạm, đến bệnh viện để tiêm hoặc tổ chức nhóm tiêm tại nhà.

Ngoài ra, Sở Thông tin và Truyền thông đã hỗ trợ ngành Y tế chuyển đổi số công tác quản lý người thuộc nhóm nguy cơ. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện cần quan tâm và triển khai hiệu quả việc nhập liệu và thường xuyên cập nhật dữ liệu về danh sách người thuộc nhóm nguy cơ cao trên địa bàn.

Trước đó, nhằm bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; phòng, chống dịch theo phương thức quản lý rủi ro, chuyển từ mục tiêu kiểm soát số ca mắc sang kiểm soát số ca nhập viện có nguy cơ cao, rất cao và tử vong theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai đợt cao điểm của Chiến dịch “Bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ” nhằm tập trung nguồn lực và chủ động chăm sóc người thuộc nhóm nguy cơ cao (người trên 65 tuổi kèm bệnh nền), góp phần giảm thấp hơn nữa tỷ lệ tử vong do COVID-19./.

Thu Hương (TTXVN/Vietnam+)