TP.HCM: Tập trung nhân lực điều trị dịch COVID-19 để giảm ca tử vong

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các cơ sở điều trị phải tập trung vào công tác chăm sóc và điều trị các trường hợp bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là những ca bệnh có triệu chứng, diễn biến nặng...
TP.HCM: Tập trung nhân lực điều trị dịch COVID-19 để giảm ca tử vong ảnh 1Điều trị cho bệnh nhân COVID-19. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Để tăng hiệu quả điều trị, giảm tỷ lệ tử vong, ngày 27/7, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các cơ sở điều trị phải tập trung vào công tác chăm sóc và điều trị các trường hợp bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là những ca bệnh có triệu chứng, diễn biến nặng, có yếu tố nguy cơ tỷ lệ tử vong cao như người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền.

Đây là yêu cầu của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đối với bệnh viện công lập, ngoài công lập, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cũng như các Trung tâm Y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức; Phòng Y tế quận huyện, thành phố Thủ Đức về hướng dẫn công tác phòng, chống dịch hiện nay.

Để thực hiện công tác này, Sở Y tế thành phố sẽ sắp xếp lại nguồn nhân lực y tế trên địa bàn (bao gồm của Thành phố Hồ Chí Minh và Trung ương) nhằm phân bố trên các lĩnh vực dự phòng và điều trị một cách hợp lý, đảm bảo vận hành hiệu quả nguồn nhân lực y tế trong thời gian sắp tới. 

Cụ thể, thành phố tập trung nguồn nhân lực cho lĩnh vực điều trị để giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân COVID-19.

Các nhân viên y tế và các sinh viên y khoa các năm cuối đang tham gia công tác lấy mẫu, tiêm vaccine tại các quận, huyện được điều chuyển về tăng cường tham gia công tác theo dõi sức khỏe và điều trị F0 ở khu cách ly và đội taxi cấp cứu 115.

[TP.HCM mở Tổng đài 115 dã chiến điều phối cấp cứu bệnh nhân COVID-19]

Việc lấy mẫu, hỗ trợ tiêm vaccine sẽ do Đoàn Thanh niên, các sinh viên tình nguyện của các trường chuyên ngành khác phối hợp với y tế địa phương, đơn vị y tế thực hiện.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, số lượng bệnh nhân COVID-19 vẫn còn tăng cao, chủ yếu trong các khu vực phong tỏa và bệnh nhân có triệu chứng đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, giám đốc các đơn vị y tế và các đơn vị có liên quan phân tầng điều trị đáp ứng yêu cầu thực tiễn của Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ sở và bệnh viện thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 được chia thành 5 tầng nhằm đáp ứng tình hình thực tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng triển khai hệ thống cấp cứu 115 đến từng cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khoẻ các bệnh nhân COVID-19 tại địa bàn quận, huyện, thành phố Thủ Đức và các khu dân cư nhằm kịp thời vận chuyển đến các bệnh viện những bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng để can thiệp điều trị sớm nhằm giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng và tử vong; tăng cường đội xe cấp cứu 115 với đủ ekip cấp cứu và trang thiết bị y tế trong thời gian sắp tới (dự kiến tăng thêm 100 xe trong 2 tuần tới); tăng cường đội xe taxi với khoảng 200 xe chuyển đổi thành xe vận chuyển bệnh nhân, có nhân viên y tế đi kèm và các trang thiết bị hồi sức cơ bản (bình oxy, mask thở, máy đo SP02, kit xét nghiệm nhanh...) để hỗ trợ cho đội xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhân kịp thời lên tuyến trên.

Các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cần tổ chức sắp xếp, điều phối người dân đến tiêm chủng, đảm bảo công suất 200 người/đội tiêm/ngày, chậm nhất đến ngày 31/8, cơ bản hoàn thành tiêm cho các đối tượng tại cộng đồng trong đợt 5.

Sau thời gian trên, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh duy trì các điểm tiêm tại 312 trạm y tế và các bệnh viện, đơn vị y tế công lập và tư nhân (tiêm cho người trên 65 tuổi, người mắc bệnh nền) để tập trung nguồn nhân lực cho công tác điều trị.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, tính từ 18 giờ 30 ngày 26/7 đến 19 giờ ngày 27/7, thành phố ghi nhận 6.318 trường hợp nhiễm mới.

Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, thành phố đã có tổng cộng 72.740 trường hợp nhiễm COVID-19 được công bố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục