TP.HCM: Trao giai thuong Pham Ngoc Thach cho 28 thay thuoc tre hinh anh 1Các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh mặc trang phục bảo hộ trước khi vào khu vực cách ly bệnh nhân. (Ảnh minh họa: Đinh Hằng/TTXVN)

Sáng 25/2, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên dương, trao Giải thưởng Phạm Ngọc Thạch lần thứ 7 cho 28 thầy thuốc trẻ có nhiều thành tích nổi bật trong lao động chuyên môn, đóng góp các sáng kiến thiết thực trong công việc và nhiệt tình tham gia vào các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Thành Đoàn Thành phố không tổ chức lễ tuyên dương mà chia làm 3 đoàn công tác tới nơi làm việc của các bác sỹ trẻ để trực tiếp tuyên dương và trao giải thưởng.

Tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, đoàn công tác đã trao Giải thưởng Phạm Ngọc Thạch cho 3 bác sỹ trẻ là bác sĩ y học dự phòng Phan Thị Ngọc Uyên, thạc sỹ vi sinh Nguyễn Hoàng Quân và bác sỹ y học dự phòng Trương Công Hiếu. 

Trưởng ban Công nhân lao động Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thanh Hải ghi nhận những đóng góp to lớn mà thầm lặng của các y, bác sỹ nói chung và các y, bác sỹ hoạt động trong lĩnh vực y tế dự phòng nói riêng.

Trong thời điểm cả nước đang phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các y, bác sỹ trẻ của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới… đã không quản ngại khó khăn, nỗ lực cùng ngành y tế thành phố thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; điều trị cho bệnh nhân; nghiên cứu các phương pháp chữa trị, ngăn ngừa bệnh dịch.

Bên cạnh những thành tích nổi bật trong lao động chuyên môn, các bác sĩ trẻ còn phát huy những sáng kiến, nghiên cứu khoa học phục vụ chuyên môn, nâng cao hiệu quả trong công tác chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Điển hình như nghiên cứu “Biên soạn quy trình xét nghiệm mới phục vụ cho nghiên cứu, chẩn đoán và giám sát phòng chống dịch bệnh” của thạc sỹ vi sinh Nguyễn Hoàng Quân, giúp Viện Pasteur chủ động hơn về phương pháp xét nghiệm phát hiện kháng thể IgG kháng virus Zika; nghiên cứu “Giám sát tích cực trường hợp chỉ điểm: Giải pháp phát hiện sớm và phòng tránh lây lan sởi trong cộng đồng” của bác sỹ Trương Công Hiếu...

[Bàn giao, đưa 27 bác sỹ chuyên khoa về công tác tại vùng khó khăn]

Theo Trưởng ban Công nhân lao động Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thanh Hải, với tinh thần xung kích tuổi trẻ, các cá nhân tiêu biểu cần tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, thực hiện nhiều hơn nữa các hoạt động vì sức khỏe cộng đồng, vì an sinh xã hội, đồng thời ra sức rèn luyện để nâng cao năng lực chuyên môn, đảm bảo đáp ứng yêu cầu công việc tại đơn vị.

Vinh dự được nhận giải thưởng, các bác sỹ trẻ cũng bày tỏ niềm vui mừng trước sự ghi nhận, động viên của Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh khi được trao Giải thưởng Phạm Ngọc Thạch ngay tại đơn vị đang công tác.

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2020), Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã tới thăm và chúc mừng các bệnh viện, cơ sở y tế và gia đình một số thầy thuốc nhân dân trên địa bàn thành phố vào sáng 25/2./.

Thành Chung (TTXVN/Vietnam+)