Ngày 23/9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can, trong đó có hai người Nigeria, để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cuối tháng 6/2020, trinh sát Đội 6 PC04 phát hiện đường dây mua bán ma túy do nhóm đối tượng người Nigeria hoạt động.

Nhóm tội phạm này gồm Chukwuemeka Confidence Onyiriuka (sinh năm 1988, quốc tịch Nigeria) và vợ chồng Ochie Paul Ejike (sinh năm 1969, quốc tịch Nigeria) và Lý Mộc Kíu (tên thường gọi là Phụng, sinh năm 1985, quê Đắk Nông).

Trước đây, Phụng buôn bán quần áo, Ochie Paul Ejike đến cửa hàng mua sắm và quen nhau. Hai người cưới nhau và có hai người con.

Sau đó, Phụng nghỉ bán hàng. Cặp vợ chồng thuê nhà để ở, nhưng không có nghề nghiệp ổn định. Gần đây, Ochie Paul Ejike cùng vợ thường giao du với người bạn đồng hương Chukwuemeka Confidence Onyiriuka.

TP.HCM: Triet pha duong day ma tuy do nguoi Nigeria dieu hanh hinh anh 1Đối tượng Chukwuemeka Confidence Onyiriuka (sinh năm 1988, quốc tịch Nigeria). (Ảnh: TTXVN phát)

Qua theo dõi, trinh sát phát hiện thỉnh thoảng Chukwuemeka Confidence Onyiriuka nhận những thùng hàng quần áo được gửi về qua biên giới phía Tây Nam.

Thực chất, đấy là những thùng hàng chứa ma túy mà Chukwuemeka Confidence Onyiriuka lấy ma túy về cho vợ chồng Ochie Paul Ejike tiêu thụ.

[Hà Nội: Người nước ngoài giả khách du lịch để phạm tội]

Sau khi nắm rõ quá trình hoạt động của nhóm tội phạm này, Ban Chỉ huy PC04 đã chỉ đạo các trinh sát Đội 6 nhanh chóng lên kế hoạch phá án, ngăn chặn nguồn ma túy lớn thẩm lậu ra thị trường.

Khoảng 17 giờ ngày 17/9, tổ trinh sát phát hiện Phụng điều khiển xe máy từ căn nhà trọ trên đường Bùi Quang Là (phường 12, quận Gò Vấp) đến đường Quang Trung (quận Gò Vấp) và tiến hành chặn bắt.

Qua khám xét, Công an phát hiện trong cốp xe của Phụng có nhiều bịch ma túy đá ngụy trang trong các gói trà, với trọng lượng là 3kg.

Tại Cơ quan Công an, Phụng khai số ma túy đá trên mua của Chukwuemeka Confidence Onyiriuka, đem về bán lại cho các đầu mối để hưởng chênh lệch mỗi ký từ 50-70 triệu đồng.

Từ lời khai của Phụng, các trinh sát Đội 6 bắt Ochie Paul Ejike ngay sau đó.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của cặp vợ chồng này tại căn nhà trong hẻm 25 Bùi Quang Là, Công an thu thêm 1kg ma túy đá.

Tối cùng ngày, PC04 Công an Thành phố Hồ Chí Minh bắt khẩn cấp Chukwuemeka Confidence Onyiriuka./.

(TTXVN/Vietnam+)