Trao danh hiệu bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc

Ở Việt Nam, 94% trường hợp sản phụ sinh con tại các cơ sở y tế nhưng chỉ có 27% trẻ được bú sớm một giờ đầu sau sinh.
Trao danh hiệu bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc ảnh 1Sản phụ đọc thông tin tuyên truyền tại Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 28/8, Bộ Y tế phối hợp cùng Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam và Dự án Alive & Thrive trao danh hiệu “Bệnh viện Thực hành Nuôi con sữa mẹ xuất sắc” cho Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ.

Trước đó, vào ngày 26/8, Sở Y tế tỉnh Cà Mau trao danh hiệu này cho Bệnh viện Đa khoa Trần Văn Thời.

[Việt Nam tổ chức hội nghị y học cổ truyền lưu vực sông Mekong]

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho hay, bệnh viện thực hành nuôi con sữa mẹ xuất sắc là danh hiệu được trao cho những bệnh viện thực hiện tốt và đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ. Các bệnh viện này được gắn biển công nhận, được vinh danh và thông báo trên phương tiện truyền thông để sản phụ và gia đình có thông tin lựa chọn nơi sinh.

Ở Việt Nam, 94% trường hợp sản phụ sinh con tại các cơ sở y tế nhưng chỉ có 27% trẻ được bú sớm một giờ đầu sau sinh. Một trong những lý do trẻ không được bú sớm là việc tách mẹ và con để cân hoặc tiêm vitamin K – đây là các can thiệp có thể thực hiện sau khi trẻ được da kề da đủ 90 phút và có bữa bú đầu tiên.

Theo khảo sát điện thoại với 3.450 bà mẹ và người nhà do Bộ Y tế và các đơn vị thực hiện trong đề án Bệnh viện thực hành nuôi con sữa mẹ xuất sắc, 84% bà mẹ phản hồi được da kề da với bé, nhưng chỉ có 39% phản hồi thời gian da kề da đủ 90 phút. Do đó, chỉ có 63% bà mẹ cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong thời gian ở viện.

Ông Roger Mathisen - Giám đốc Chương trình Alive & Thrive Khu vực Đông Nam Á chia sẻ: “Tôi hy vọng rằng Bệnh viện Thực hành Nuôi con sữa mẹ xuất sắc sau khi được trao danh hiệu sẽ duy trì và tiếp tục thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ, giảm thiểu sinh mổ chủ động, khuyến khích phòng sinh gia đình để bà mẹ được thoải mái nhất, thúc đẩy oxytocin tiết sữa.”

Trao danh hiệu bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc ảnh 2Lãnh đạo Bộ Y tế trao danh hiệu Bệnh viện Thực hành Nuôi con sữa mẹ xuất sắc cho Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ.

Cho tới nay đã có 28 bệnh viện đăng ký tham gia đề án, bao gồm các bệnh viện công và tư, hơn một nửa trong số đó là bệnh viện tuyến huyện.

Việc công nhận không chỉ giới hạn trong các bệnh viện sản nhi và các bệnh viện tuyến trên nhằm tạo ra sự cạnh tranh tích cực giữa các bệnh viện trong việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Nếu toàn bộ 28 bệnh viện đạt danh hiệu, sẽ có khoảng 235.000 trẻ, tức 17% số trẻ sinh ra ở Việt Nam sẽ được sinh ra trong các Bệnh viện Thực hành Nuôi con sữa mẹ xuất sắc.

Ngày 6/8/2019, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3451/QĐ-BYT quy định “Tiêu chí và quy trình công nhận danh hiệu Bệnh viện thực hành nuôi con sữa mẹ xuất sắc” áp dụng toàn quốc.

Đây không phải danh hiệu trọn đời. Sau năm năm, Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh sẽ tiến hành đánh giá lại toàn diện. Hàng năm, việc đánh giá Bệnh viện thực hành nuôi con sữa mẹ xuất sắc được lồng ghép trong hoạt động đánh giá chất lượng bệnh viện và việc khảo sát điện thoại với sản phụ sẽ được duy trì hàng quý./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục