Trao doi thuong mai Lao-Viet kho dat muc tieu de ra do dich COVID-19 hinh anh 1Công ty TNHH Cơ khí Toàn Phát (Hải Dương) chuyên sản xuất động cơ điện, máy bơm nước và máy nông cụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang Lào, Campuchia. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Tờ Vientiane Times số ra ngày 4/9 đưa tin trao đổi kim ngạch thương mại giữa Lào và Việt Nam trong năm 2020 có thể không đạt được chỉ tiêu tăng 10-15%/năm mà hai nước đã đề ra, do tác động của đại dịch COVID-19.

Báo trên cho biết các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 mà Chính phủ Việt Nam áp đặt từ đầu năm 2020 đã khiến một số mặt hàng bị ngừng xuất sang Lào.

Tờ báo dẫn số liệu của Bộ Công Thương Lào cho biết trao đổi thương mại Lào-Việt đã giảm từ 153 triệu USD trong tháng 6/2020 xuống còn 134 triệu USD trong tháng 7/2020.

[Video] Việt-Lào tăng cường phối hợp phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Năm 2019, tổng giá trị trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 1,687 tỷ USD (số liệu của Lào, còn theo của Việt Nam là trên 1,1 tỷ), con số này dự báo sẽ khó đạt được trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Lào sang Việt Nam bao gồm đồ uống, quặng, gỗ, cao su, càphê, ngô, sắn và gia súc, trong khi Lào nhập khẩu từ Việt Nam các mặt hàng như xăng dầu, phân bón, sắt thép, máy móc, thiết bị điện, vật liệu xây dựng và phụ tùng.

Việt Nam hiện không chỉ là đối tác thương mại lớn thứ ba của Lào, sau Thái Lan và Trung Quốc, mà cũng là nhà đầu tư lớn thứ ba trong số trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư vào Lào.

Tờ báo cho biết đầu tư của Việt Nam vào Lào tập trung vào các lĩnh vực lĩnh vực thủy điện, khai khoáng, giao thông, trồng cây công nghiệp, dịch vụ, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của cả hai nước.

Chính phủ Lào dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này trong năm nay sẽ giảm 483,3 triệu USD, tương đương 8,4% so với năm 2019.

Năm 2020, Lào đặt mục tiêu nâng giá trị xuất khẩu hàng hóa lên hơn 6,4 tỷ USD, song xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm nay mới chỉ đạt hơn 2,3 tỷ USD./.

Phạm Kiên (TTXVN/Vietnam+)