Trieu Tien lan dau cu dai dien tham du Hoi nghi An ninh Munich 2020 hinh anh 1Chủ tịch MSC Wolfgang Ischinger phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ngày 15/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lần đầu tiên trong lịch sử, Triều Tiên sẽ cử một quan chức ngoại giao tới tham dự Hội nghị An ninh Munich (MSC) thường niên lần thứ 56, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng Hai tới tại thành phố Munich của Đức.

Một người phát ngôn MSC đã xác nhận Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Son Gyong sẽ tham dự sự kiện an ninh được đánh giá là lớn nhất thế giới này diễn ra vào tháng tới.

Ngoài ra, MSC lần thứ 56 dự kiến có sự góp mặt của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng sẽ tham gia.

[Triều Tiên tuyên bố ngừng tuân thủ các cam kết về tên lửa và hạt nhân]

Thông báo trên đưa ra sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ ngừng tuân thủ các cam kết không thử tên lửa và hạt nhân trong bối cảnh đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều Tiên rơi vào bế tắc kể từ tháng 2/2019.

Được thành lập vào năm 1963, MSC quy tụ hàng trăm quan chức cấp cao và hàng chục lãnh đạo các nước trên thế giới để tập trung thảo luận về những thách thức an ninh.

Dự kiến, hội nghị lần thứ 56 sẽ diễn ra vào ngày 14-16/2. Chương trình chi tiết và danh sách đại biểu tham gia sẽ được công bố trong một vài tuần tới./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)