Trung bay bo suu tap co vat hang nghin nam tuoi cua Ai Cap hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: franckgoddio.org)

Ngày 9/9, Viện Thế giới Arab tổ chức triển lãm bộ sưu tập cổ vật văn hóa Ai Cập có niên đại 2.800 năm tuổi tại thủ đô Paris của Pháp.

Nhà khảo cổ Pháp Frank Goddio cho biết bộ sưu tập này gồm nhiều bức tượng nhỏ được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 2002 trong khoang một con tàu đắm của Ai Cập và khoảng 200 cổ vật khác được tìm thấy tại một di chỉ dọc biển Ai Cập, nơi các chuyên gia cho rằng đây từng là vị trí tọa lạc của nhiều thành phố đã bị nhấn chìm trong biển nước do thiên tai, động đất, thủy triều ...

Cũng theo giới khảo cổ, nhiều khả năng thành phố Thonis-Heracleion, nơi phát hiện ra con tàu đắm nói trên, ra đời từ khoảng thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên.

Cuộc triển lãm các cổ vật văn hóa trên được tổ chức ở Paris trong bối cảnh tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang liên tục phá hủy hàng loạt di sản quý giá, như bức tượng sư tử nổi tiếng và ngôi đền La Mã Bel ở thành phố cổ Palmyra của Syria.

Nhà khảo cổ Ai Cập Mohammed Abdelmaguid bày tỏ mong muốn sẽ không có thêm bất kỳ hành động xâm hại hay phá hủy nhằm vào các di sản thế giới, đồng thời khẳng định thế giới cần phải tiếp tục bảo vệ các di sản của nhân loại./.
(TTXVN/Vietnam+)