Trung phat Trieu Tien se duoc noi long khi dat phi hat nhan hoa hinh anh 1Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: Fortuna's Corner)

Ngày 18/6, Hàn Quốc cho biết các lệnh trừng phạt Triều Tiên có thể được nới lỏng ngay khi miền Bắc "có các bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa." Tuyên bố này dường như đã nới lỏng hơn những yêu cầu mà Washington đặt ra trước đó.

Kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký một tuyên bố chung chung "tái khẳng định quyết tâm và cam kết kiên định phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên."

Trong bối cảnh có những lo ngại rằng cuộc gặp này sẽ làm suy yếu liên minh quốc tế về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh rằng các trừng phạt sẽ vẫn có hiệu lực "cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn."

[Triều Tiên có tới 3.000 cơ sở liên quan tới hoạt động tên lửa hạt nhân]

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã gợi ý rằng các trừng phạt này có thể được dỡ bỏ sớm hơn. Phát biểu với báo giới, bà Kang nói: "Quan điểm của chúng tôi là trừng phạt vẫn có hiệu lực cho đến khi Triều Tiên có các bước đi cụ thể và có ý nghĩa hướng tới phi hạt nhân hóa."

Bà cho biết thêm rằng Seoul và Washington có quan điểm chung về "bức tranh lớn" và sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ.

Bình luận trên được đưa ra vài ngày sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc gợi ý rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nên cân nhắc nới lỏng các trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên.

Cho tới gần đây, Tổng thống Trump vẫn còn theo đuổi chính sách "gây sức ép tối đa" cùng với nhiều phát biểu cứng rắn đối với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng cuộc gặp tại Singapore đã khiến chính quyền Mỹ khó lòng trở lại với chính sách này ngay cả khi các nỗ lực ngoại giao hiện nay với Triều Tiên thất bại.

Scott Snyder, chuyên gia tại Viện nghiên cứu Hàn Quốc thuộc Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ, nhận định: "Tính biểu trưng của cuộc gặp đảm bảo rằng chính sách gây sức ép tối đa không còn phù hợp."

Theo chuyên gia này, Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ thúc đẩy việc nới lỏng sức ép kinh tế với Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)