Trung Quoc bat 25 hanh khach vi co tinh mo cua thoat hiem may bay hinh anh 125 hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm. (Nguồn: Weibo)

Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 25 hành khách đi máy bay đã mở cửa thoát hiểm trước khi cất cánh, sau khi những hành khách này tỏ ra giận dữ vì chuyến bay của họ bị trì hoãn do tuyết rơi, theo straitstimes.

Theo Tân Hoa Xã, họ buộc phải chờ đợi tại chỗ ngồi của mình hàng giờ liền sau chuyến bay từ thành phố Côn Minh phía tây nam Trung Quốc tới Bắc Kinh bị trì hoãn vào thứ bảy vừa qua.

Sau khi yêu cầu được ra khỏi máy bay vì lý do sức khỏe, một số hành khách đã mở 3 cửa thoát hiểm khẩn cấp để cố gắng dừng chuyến bay lại, buộc máy bay phải quay trở lại nhà ga.

Trong số họ, hai hành khách họ Zhou và họ Li đã bị phạt 15 ngày giam giữ do vi phạm trật tự công cộng. Những người còn lại đã bị bắt giữ để thẩm vấn, nhưng sau đó đã được thả ra.

Tân Hoa Xã trích lời một hành khách cho biết các hành khách lo ngại cơ phó của chuyến bay không giữ được bình tĩnh, vì ông này đã “chửi thề và nguyền rủa.”

Chuyến bay đã bị trì hoãn 5 giờ trước khi hành khách lên máy bay, và sau đó tiếp tục chậm trễ vì đợi dọn dẹp băng đá trên thân máy bay.

Trong thập kỷ qua, sự phát triển ngày càng thịnh vượng của Trung Quốc đã chứng kiến một sự bùng nổ trong ngành hàng không, và kéo theo đó là nhiều sự cố liên quan tới hành vi của hành khách.

Tháng trước, một chuyến bay giá rẻ từ Thái Lan tới Trung Quốc đã buộc phải quay trở lại Bangkok sau khi một hành khách Trung Quốc hất nước nóng vào một tiếp viên.

Một sân bay tại Côn Minh cũng đã phải chứng kiến cảnh hỗn loạn vào năm 2013, khi hàng ngàn hành khách bị mắc kẹt trong nhiều giờ do sương mù dày đặc khiến các chuyến bay bị hoãn. Những hành khách này đã gây sự với nhân viên hàng không, làm hư hỏng thiết bị máy tính của một hãng hàng không, và ẩu đả với nhau khiến cảnh sát phải can thiệp.

Vào năm 2012, một chiếc máy bay chở 200 hành khách từ Zurich tới Bắc Kinh đã buộc phải quay trở lại sau một cuộc ẩu đả giữa hai hành khách Trung Quốc./.
Hoài Anh (Vietnam+)