Trung Quoc bat giu them mot cong dan Canada tai Yen Dai hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Bộ Ngoại giao Canada ngày 13/7 cho hay Trung Quốc đã bắt giữ thêm một công dân nước này trong bối cảnh quan hệ hai nước đang xấu đi. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân cũng như thông tin thêm về vụ việc.

Phát biểu với hãng tin AFP, một phát ngôn Bộ ngoại giao Canada cho biết bộ này đã biết về việc một công dân Canada bị bắt giữ tại Yên Đài, Trung Quốc và đang hỗ trợ lãnh sự cho người bị bắt giữ. Tuy nhiên, người phát ngôn không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Theo một nguồn thạo tin, không có dấu hiệu vụ việc mới xảy ra có liên quan tới vụ hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ hồi đầu năm.

[Canada tiếp tục nỗ lực hối thúc Trung Quốc trả tự do cho hai công dân]

Căng thẳng ngoại giao giữa Ottawa và Bắc Kinh gia tăng kể từ sau khi Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ viễn thông - Huawei của Trung Quốc tại Vancouver hồi đầu tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ.

Bà Mạnh Vãn Châu bị Mỹ cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Wahington đối với Iran.

Sau khi CFO của Huawei bị bắt tại Canada, Bắc Kinh đã tiến hành bắt giữ 4 công dân Canada. Trong số này có 2 người bị Bắc Kinh cáo buộc làm gián điệp và đánh cắp bí mật nhà nước, 2 người đối diện án tử hình vì buôn bán ma túy./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)