Trung Quoc cam ket mo rong quyen tiep can cho doanh nghiep ngoai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẽ đẩy mạnh việc mở rộng tiếp cận thị trường cho các ngân hàng, các công ty chứng khoán và bảo hiểm nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ tài chính.

Phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2019, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẽ công bố chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài tiến hành đầu tư và giao dịch trái phiếu Trung Quốc, trước khi số trái phiếu này góp mặt trong Chỉ số Tổng hợp toàn cầu Bloomberg Barclays, một trong những chỉ số được theo dõi lớn nhất trên thế giới, vào ngày 1/4 tới.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã nới lỏng việc cho phép nước ngoài tiếp cận thị trường trái phiếu trị giá hàng nghìn tỷ USD, đặc biệt là thông qua cơ chế Kết nối Trái phiếu ở Hong Kong (Trung Quốc).

Ông Lý Khắc Cường khẳng định phạm vi kinh doanh của các ngân hàng nước ngoài, việc tiếp cận thị trường của các công ty đánh giá tín nhiệm, việc thanh toán qua thẻ ngân hàng hoặc các loại thẻ khác đều sẽ được đẩy mạnh khi Bắc Kinh dỡ bỏ những hạn chế đối với các công ty chứng khoán và môi giới bảo hiểm nước ngoài.

Tuyên bố của Thủ tướng Lý Khắc Cường làm dấy lên đồn đoán rằng Trung Quốc sẽ sớm thông báo các quy định cho phép các ngân hàng và công ty bảo hiểm nước ngoài tăng cường sự hiện diện tại Trung Quốc, trong bối cảnh các quan chức nước này và Mỹ sẽ tiến hành đàm phán thương mại trong tuần này.

[Trung Quốc duy trì chính sách tiền tệ thận trọng, mở cửa tài chính]

Kể từ năm ngoái, Trung Quốc đã cam kết mở cửa hơn nữa thị trường tài chính cho các nhà đầu tư nước ngoài khi căng thẳng thương mại với Mỹ đang leo thang.

Ngoài ra, Thủ tướng Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ đưa ra các quy định "dễ thở" hơn, tạo điều kiện cho các công ty nước ngoài mua lại các doanh nghiệp được niêm yết trên sàn chứng khoán nước này.

Trung Quốc sẽ điều chỉnh và thu hẹp danh sách các lĩnh vực bị hạn chế về đầu tư nước ngoài và công bố trước cuối tháng 6.

Nhằm trấn an các nhà đầu tư đang quan ngại về sự hạ nhiệt của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, ông Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc sẽ hạ lãi suất và giảm chi phí tài chính đối với các công ty Trung Quốc.

Ông cho biết không loại trừ khả năng sẽ có một số biến động trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này, đồng thời nhấn mạnh các chính sách trước đó của Bắc Kinh đang dần có tác dụng.

Tuy nhiên, trước đó các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đều tuyên bố sẽ không viện đến gói kích thích kinh tế khổng lồ để thúc đẩy kinh tế tăng trưởng.

Năm ngoái, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã giảm xuống mức 6,6%, mức thấp nhất trong gần 30 năm. Theo khảo sát của Reuters, các nhà phân tích dự báo con số này trong năm 2019 sẽ giảm xuống còn 6,3%.

Diễn đàn châu Á Bác Ngao là một trong những kênh đối thoại quan trọng giữa châu Á và các nền kinh tế mới nổi, được tổ chức định kỳ hằng năm.

Sự kiện năm nay diễn ra trong các ngày 26-29/3 tại Hải Nam, Trung Quốc. Diễn đàn này do 25 nước châu Á thành lập năm 2001 nhằm tạo môi trường đối thoại cấp cao cho chính phủ, doanh nghiệp và các chuyên gia, học giả, nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của kinh tế khu vực châu Á.

Đến nay, diễn đàn này đã trở thành một kênh quan trọng để thúc đẩy nhất thể hóa kinh tế khu vực/.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)