Trung Quoc canh bao cac hang hang khong tranh khu vuc quanh Dai Loan hinh anh 1Máy bay chiến đấu của Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Ngày 3/8, Trung Quốc đã cảnh báo các hãng hàng không hoạt động ở châu Á tránh bay ở các khu vực xung quanh vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Hãng Bloomberg đưa tin trao đổi với báo giới, ông Jang Chang Seog, quan chức Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc cho biết một thông báo chính thức được gửi từ Trung Quốc vào cuối ngày 2/8 đã chỉ định 6 khu vực không phận xung quanh Đài Loan là “vùng nguy hiểm” mà các máy bay nên tránh bay gần.

Các chuyến bay sẽ bị hạn chế từ 0h ngày 4/8 đến 0h ngày 7/8.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn phát biểu của lãnh đạo cơ quan giao thông vận tải Đài Loan cho biết 18 đường bay sẽ bị ảnh.

Công ty hàng không Hạ Môn của Trung Quốc cũng thông báo đã điều chỉnh một số chuyến bay, với lý do "điều tiết luồng không lưu" ở Phúc Kiến, nằm phía bên kia eo biển Đài Loan.

Trong khi đó, người phát ngôn của hãng hàng không Hàn Quốc Korean Airlines cho biết hãng đang lên kế hoạch điều chỉnh hướng đi của một số tuyến bay đến Nam Á, nhằm tránh khu vực trên trong thời gian Trung Quốc diễn tập quân sự.

[Trung Quốc ra tuyên bố về chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ]

Hãng hàng không Nhật Bản ANA Holdings và Japan Airlines đã nhận được thông báo và đang thay đổi đường bay phù hợp.

Hai hãng đều cho biết các chuyến bay đến và đi từ vùng lãnh thổ Đài Loan sẽ tiếp tục hoạt động.  

Sự gián đoạn tại các hãng hàng không diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan tới chuyến thăm của Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đến vùng lãnh thổ Đài Loan.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong ngày 3/8 đã triệu Đại sứ Mỹ tại nước này, ông Nicholas Burns, đến để bày tỏ phản đối, cho rằng động thái này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc" và 3 thông cáo chung Trung-Mỹ./.

 
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)