Vận chuyển thép ống tại cảng ở Liên Vận Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo China Daily, Trung Quốc đã phát động nỗ lực đa diện để chuẩn bị cho khả năng diễn ra một cuộc chiến thương mại sắp xảy ra với Mỹ, sau khi Washington được cho là sẽ công bố gói thuế quan mới nhằm vào Bắc Kinh vào ngày 23/3 nhằm trừng phạt gã khổng lồ châu Á vì các hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ.

Trong thời gian gần đây, các quan chức hàng đầu của Trung Quốc đã dàn xếp với các nước khác và những tổ chức toàn cầu nhằm tạo phản ứng đa phương đối với việc Mỹ áp mức thuế mới đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu cũng như các biện pháp sắp tới chống Bắc Kinh.

Cùng lúc, các đại diện Trung Quốc cũng tiếp tục đàm phán với giới chức Mỹ với hy vọng tránh một cuộc đối đầu. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đe dọa trả đũa nếu buộc phải làm như vậy.

[Mỹ sẽ công bố thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc cuối tuần này]

Tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 21/3 cho biết, tại hội nghị chính thức các bộ trưởng 50 nước thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ trong tuần này, Thứ trưởng bộ này Vương Thụ Văn (Wang Shouwen) đã chỉ trích các biện pháp thương mại của Mỹ và kêu gọi các nước khác cùng bảo vệ hệ thống thương mại đa phương toàn cầu.

Cũng trong tuần này, dẫn đầu một phái đoàn tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại thủ đô Buenos Aires của Argentina, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên đã nhấn mạnh Bắc Kinh tiếp tục ủng hộ sự hợp tác đa phương.

Các lãnh đạo tài chính của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã phản đối chế độ bảo hộ đồng thời kêu gọi tăng cường đối thoại về thương mại. Tại sự kiện này, ông Chu Tiểu Xuyên đã gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin để thảo luận về mối quan hệ kinh tế Trung-Mỹ.

Trước đó, trong cuộc điện đàm, cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Đức Angela Merkel đều nhất trí cùng bảo vệ hệ thống thương mại đa phương.

Một chuyên gia thương mại giấu tên trong ban cố vấn Bộ Thương mại Trung Quốc tại Bắc Kinh cho hay nước này vẫn tập trung giải quyết các tranh chấp với Mỹ thông qua đối thoại, song lại hoàn toàn sẵn sàng trả đũa nếu cần.

Mặc dù chuyên gia này không nêu cụ thể biện pháp trả đũa, nhưng một số chuyên gia Trung Quốc khác cho rằng Bắc Kinh có thể nhắm mục tiêu vào các mặt hàng nông sản, máy bay và phụ tùng máy bay của Mỹ./.