Trung Quoc ha muc tieu tang truong khien gia dau chau A di xuong hinh anh 1Một trạm bán xăng dầu ở Tehran, Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá dầu thô giảm trong phiên ngày 5/3 trên thị trường châu Á, giữa lúc Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2019, khiến giới giao dịch e ngại về triển vọng nhu cầu “vàng đen” trong thời gian tới, bất chấp các nỗ lực cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vẫn đang góp phần hỗ trợ giá dầu.

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore, vào lúc 14 giờ 40 phút (giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc được giao dịch ở mức 65,37 USD/thùng, giảm 30 cent (0,5%). Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 28 cent (0,5%) so với mức đóng cửa phiên trước, xuống còn 56,31 USD/thùng.

Nhà phân tích năng lượng thuộc công ty nghiên cứu kinh tế TS Lombard nhận định rất khó để lạc quan về tình hình giá dầu trong ngắn hạn. Thị trường vẫn đang cố gắng giải quyết lượng dầu dư thừa tích lũy trong thời gian nửa cuối năm 2018. Điều này khiến lượng dầu lưu kho thương mại của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vẫn "kẹt” ở trên mức trung bình của 5 năm.

[Giá dầu thế giới đi lên trước kỳ vọng về đàm phán Mỹ-Trung]

Mức tăng nhu cầu dầu cũng chậm lại theo đà tăng trưởng kinh tế hiện nay, đặc biệt ở châu Âu và châu Á. Matt Stanley, nhà môi giới của Starfuels tại Dubai, cho hay có khá nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế toàn cầu đang giảm tốc như hoạt động chế tạo và doanh số bán ôtô yếu kém ở Trung Quốc, tăng trưởng chững lại ở châu Âu và đà chậm lại trong quý 4/2018 của kinh tế Mỹ.

Trong khi đó, Trung Quốc cùng ngày thông báo đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức 6-6,5% năm 2019, giảm so với mức tăng trưởng khoảng 6,6% được thông báo năm 2018, vốn ở mức thấp nhất trong một thập niên qua.

Để thúc đẩy giá dầu trên thị trường, các nước trong và ngoài OPEC đã nhất trí cắt giảm 1,2 triệu thùng dầu/ngày kể từ đầu năm nay. Tổ chức này dự kiến sẽ đưa ra quyết định về việc có tiếp tục cắt giảm sản lượng hay không vào tháng Tư tới.

Tuy nhiên, các nguồn tin OPEC trong tuần này cho hay quyết định đó có thể bị trì hoãn cho đến tháng Sáu. Như vậy, việc cắt giảm sản lượng sẽ vẫn được duy trì cho đến thời điểm đó./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)