Trung Quoc hoi thuc Nhat Ban tham gia du an Con duong To lua hinh anh 1Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc gặp ở Tokyo, Nhật Bản ngày 9/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 10/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã hối thúc Nhật Bản tham gia dự án cơ sở hạ tầng "Con đường Tơ lụa," cho rằng sự tham gia của nước này có thể sẽ góp phần vào chính sách kích thích kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe.

Trong bài phát biểu tại Tokyo mở màn lễ kỷ niệm 40 năm ngày ký hiệp ước hữu nghị song phương, ông Lý Khắc Cường nói: "Sự hợp tác cấp chuyên viên của chúng ta sẽ phát triển. Sáng kiến Vành đai và Con đường của chúng tôi sẽ được phối hợp với chiến lược tăng trưởng của Nhật Bản."

Trước đó một ngày, trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Abe và người đồng cấp Lý Khắc Cường, hai nhà lãnh đạo nhất trí triển khai hội đồng khu vực công-tư để cân nhắc các dự án hợp tác cụ thể liên quan tới sáng kiến cơ sở hạ tầng xuyên biên giới mang tên "Vành đai và Con đường."

[Ấn Độ không ủng hộ Trung Quốc về sáng kiến Vành đai và Con đường]

Cũng trong bài phát biểu, Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh nước này sẽ nỗ lự bảo vệ nền kinh tế toàn cầu bằng cách thúc đẩy thương mại tự do, một hàm ý rõ ràng nhằm vào chính sách bảo hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo ông Lý Khắc Cường, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân và đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên./.

(Vietnam+)