Trung Quốc lên tiếng sau khi máy bay Mỹ bay vào vùng ADIZ

Trung Quốc nhấn mạnh rằng Mỹ cần phải tôn trọng Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà nước này tự tuyên bố trên Biển Hoa Đông.
Trung Quốc lên tiếng sau khi máy bay Mỹ bay vào vùng ADIZ ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Bắc Kinh ngày 23/3 tuyên bố Mỹ cần phải tôn trọng Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc, sau khi kênh CNN đưa tin Trung Quốc đã cảnh báo một máy bay cường kích của Mỹ đang bay trái phép bên trong ADIZ mà Trung Quốc tự tuyên bố trên Biển Hoa Đông.

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nêu rõ bà không hay biết về vụ việc và đã hỏi Bộ Quốc phòng song chưa có phản hồi.

Bà nhấn mạnh: "Tuy nhiên, nói chung, tôi hy vọng rằng trong khu vực này, hành động của tất cả các nước cần phải tính đến những lo ngại an ninh của các nước liên quan và có lợi cho sự tin cậy lẫn nhau, hòa bình và ổn định giữa các nước."

Theo bà, Mỹ cũng có các ADIZ riêng và nếu vụ việc này là đúng thì họ cần phải tôn trọng các quyền ADIZ liên quan của Trung Quốc.

Trung Quốc đã tuyên bố thiết lập ADIZ ở Biển Hoa Đông vào năm 2013, nhưng cả Mỹ và Nhật Bản đều không công nhận.

CNN dẫn tuyên bố của các lực lượng không quân Thái Bình Dương Mỹ cho biết, hôm 19/3 máy bay cường kích B-1 đang hoạt động gần Hàn Quốc và các phi công của máy bay này đã đáp lại nhân viên kiểm soát không lưu của Trung Quốc rằng họ đang thực hiện hoạt động thông thường trong không phận quốc tế, và chiếc máy bay đã không bay chệch khỏi lộ trình bay./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục