Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ngày 6/8 tuyên bố Bắc Kinh kiên quyết phản đối quyết định của Mỹ coi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, cho rằng Bắc Kinh chưa và sẽ không sử dụng đồng nhân dân tệ để đối phó với những bất đồng về thương mại với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo tuyên bố của PBOC, việc coi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ gây tổn hại nghiêm trọng tới các quy tắc quốc tế.

Trước đó, chiều 5/8, Bộ Tài chính Mỹ đã chính thức liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, cáo buộc Bắc Kinh phá giá đồng nhân dân tệ khi cuộc chiến thương mại giữa hai bên leo thang.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ tham vấn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để loại trừ ưu thế cạnh tranh không công bằng mà Trung Quốc nhận được từ hành động mới nhất liên quan đến phá giá đồng nội tệ.

[Báo Trung Quốc chỉ trích Mỹ đang gây tổn hại trật tự quốc tế]

Hôm 5/8, Trung Quốc đã để đồng nhân dân tệ lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu phá ngưỡng 7 nhân dân tệ đổi 1 USD, khiến các thị trường tài chính hỗn loạn và giới đầu tư chờ xem đồng tiền này có giảm sâu hơn nữa hay không.

Sau đó, sang ngày 6/8, Trung Quốc cho biết đang bán trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ tại Hong Kong, động thái được cho là sẽ hạn chế đà bán ra đối với đồng nhân dân tệ.

Bắc Kinh cũng đồng thời đặt ra mức tỷ giá trung tâm 6,9683 nhân dân tệ/USD, cao hơn thị trường dự đoán dù vẫn là mức thấp nhất kể từ tháng 5/2008.

Trong phiên này, đồng nhân dân tệ trên thị trường nước ngoài ban đầu đã rớt xuống mức thấp nhất chưa từng có 7,1265 nhân dân tệ/USD, nhưng sau đó đã phục hồi lên mức 7,0495 nhân dân tệ/USD vào lúc 10 giờ 40 phút ngày 6/8 (giờ Việt Nam)./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)