Dự án mở rộng, nâng cấp kênh đào Panama tại âu thuyền Gatun ở Colon, Panama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/3, Trưởng Ban quản lý Kênh đào Panama Jorge Luis Quijano cho biết một số doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã bày tỏ quan tâm tới việc đầu tư vào khu đất chiến lược nằm sát công trình giao thông huyết mạch này.

Dự kiến vào cuối năm nay, Ban Quản lý Kênh đào Panama sẽ chính thức mở thầu phát triển 1.200 hécta đất cạnh kênh đào thành một khu cảng hậu cần, sau khi đã hoàn thành quá trình khử ô nhiễm diện tích này trong 5 năm qua.

Trả lời phỏng vấn hãng Reuters, ông Quijano cho biết tập đoàn Tổng công ty xây dựng giao thông Trung Quốc (CCCC) cùng chi nhánh Công ty Cơ khí cảng Trung Quốc (CHEC); Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc (CRG) và Tổng công ty hàng hải COSCO Shipping Corp là các đơn vị đã thể hiện sự quan tâm tới dự án này.

Ông Quijano nhấn mạnh các doanh nghiệp Trung Quốc này vẫn còn cơ hội tham gia không chỉ với tư cách nhà thầu của dự án mà còn cả với tư cách quản lý khai thác dự án chiến lược này của Panama.

Đây được cho là một phần trong chiến lược “Một vành đai, Một con đường” mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra để thúc đẩy “Con đường tơ lụa” trên bộ và trên biển ra toàn cầu./.