Nhà máy điện hạt nhân Atucha II. (Nguồn: cnea.gov.ar)

Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Argentina và Tập đoàn Nguyên tử Quốc gia Trung Quốc đã ký thỏa thuận hợp tác về việc tài trợ và xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân tại quốc gia Nam Mỹ, với tổng vốn đầu tư 15 tỷ USD.

Bộ trưởng Kinh tế Argentina Axel Kicillof cho biết trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20 mới đây tại Thổ Nhĩ Kỳ, hai bên đã ký thỏa thuận nói trên. Trung Quốc sẽ cung cấp tín dụng ưu đãi cho Argentina để triển khai dự án nói trên nhằm đáp ứng nhu cầu tự cung, tự cấp năng lượng của quốc gia Nam Mỹ này.

Hai nhà máy mang tên Atucha III và Atucha IV sẽ được xây dựng với thiết bị và dịch vụ do Trung Quốc cung cấp. Mới đây Argentina và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thành lập liên doanh xây dựng nhà máy điện hạt nhân Atucha III ở huyện Lima, tỉnh Buenos Aires với vốn đầu tư gần 6 tỷ USD.

Các ngân hàng Trung Quốc sẽ cung cấp 85% tín dụng cho dự án này với lãi suất 6,5%/năm. Khi đi vào hoạt động, sản lượng điện của nhà máy sẽ đạt 750 MW. Tổng công suất của nhà máy điện nguyên tử Atucha III và Atucha IV sẽ đạt 2.000 MW.

Hiện Argentina có ba nhà máy điện hạt nhân, trong đó nhà máy Atucha I với công suất 357 MW và được khánh thành năm 1974, là nhà máy đầu tiên tại Mỹ Latinh. Nhà máy thứ hai có tên Embalse (648 MW) được đưa vào vận hành năm 1984, còn nhà máy thứ ba có tên Atucha II đi vào hoạt động tháng 6/2014.

Điện hạt nhân chiếm khoảng 10% tổng sản lượng điện của Argentina và phải nhập 12% tổng điện năng tiêu thụ. Nước này cũng có kế hoạch khôi phục cơ sở làm giàu urani tại tỉnh Córdoba. Argentina nằm trong danh sách 11 nước có khả năng sản xuất uranium làm giàu./.