Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả việc Mỹ tăng thuế hàng nhập khẩu

Trung Quốc bày tỏ "vô cùng lấy làm tiếc" sau khi Mỹ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước này, đồng thời cho biết Bắc Kinh "sẽ có các biện pháp đáp trả cần thiết."
Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả việc Mỹ tăng thuế hàng nhập khẩu ảnh 1Hoa quả nhập khẩu từ Mỹ được bày bán tại siêu thị ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trung Quốc ngày 10/5 bày tỏ "vô cùng lấy làm tiếc" sau khi Mỹ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời cho biết Bắc Kinh "sẽ có các biện pháp đáp trả cần thiết."

Cả Bộ Thương mại Trung Quốc cũng như đoàn Trung Quốc đang tham gia đàm phán về thương mại với Mỹ ở Washington đã ngay lập tức có phản ứng sau khi quyết định tăng thuế từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc chính thức có hiệu lực kể từ 00h01 ngày 10/5 theo giờ Mỹ (11h01 cùng ngày giờ Việt Nam).

[Mỹ thông báo nâng thuế 25% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 10/5]

Tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc bày tỏ hy vọng Trung Quốc và Mỹ có thể sớm đồng thuận và giải quyết vấn đề thông qua hợp tác và tham vấn.

Phản ứng trên được đưa ra sau khi Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ chính thức thực thi kế hoạch nâng mức thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD từ ngày 10/5, đồng thời đe dọa sẽ xúc tiến áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc.

Việc áp thuế bổ sung được thực thi trong khi quan chức Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc ngày đàm phán đầu tiên trong kế hoạch hai ngày của vòng tham vấn kinh tế và thương mại cấp cao lần thứ 11 diễn ra tại Washington.

Trước đó, trả lời báo giới khi vừa tới Washington DC, ông Lưu Hạc khẳng định Trung Quốc tin rằng tăng mức thuế quan không phải là một giải pháp cho mọi vấn đề và điều này sẽ có hại không chỉ đối với Trung Quốc, Mỹ mà với toàn thế giới.

Ông cho rằng đoàn Trung Quốc tới Mỹ đàm phán trong bối cảnh hiện nay thể hiện sự chân thành rất lớn của Bắc Kinh và mong muốn giải quyết các khác biệt giữa hai bên một cách chân thành, tin cậy và hợp lý. Vài giờ trước khi bắt đầu ngày đàm phán đầu tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong tuần này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục