Truoc 21 gio hom nay se khoi phuc cap dien thanh pho Hue va Quang Tri hinh anh 1Công nhân điện lực nỗ lực khắc phục hậu quả bão số 5 để cấp điện cho người dân Thừa Thiên-Huế. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đang khẩn trương khắc phục sớm cấp điện lại cho các phụ tải quan trọng khu vực tỉnh Thừa Thiên Huế; đồng thời quyết tâm khôi phục các phụ tải khu vực Trung tâm thành phố Huế, Trung tâm thị trấn, thị tứ của thành phố Huế và toàn bộ tỉnh Quảng Trị trước 21 giờ tối nay, ngày 18/9.

Lúc 10 giờ ngày 18/9, bão số 5 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Bình - Thừa Thiên Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật cấp 8. Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào.

Theo EVN, các hồ chứa thuỷ điện thuộc Tập đoàn vẫn tiếp tục vận hành theo các quy trình liên hồ/đơn hồ. Mực nước các hồ chứa khu vực có khả năng bị ảnh hưởng bởi bão số 5 và áp thấp nhiệt đới đang dưới mức nước theo quy trình điều tiết liên hồ, đơn hồ.

Trong khi đó, lưới điện truyền tải từ 220-500 kV chỉ xuất hiện sự cố thoáng qua trên đường dây 500 kV, 220 kV và trở lại vận hành bình thường ngay sau đó. Hiện tại EVNCPC đang phải tách xử lý 10 mạch đường dây 110 kV thuộc hệ thống điện miền Trung.

Đồng thời các đơn vị cũng đang tiếp tục khắc phục, thống kê thiệt hại ảnh hưởng bão số 5 tới lưới điện trung, hạ áp trong khu vực. Trong đó, lưới điện phân phối bị ảnh hưởng nặng nề nhất là khu vực tỉnh Thừa Thiên Huế và Khe Sanh, Lao Bảo-Hướng Hóa, phía Tây tỉnh Quảng Trị.

EVN cho biết, do ảnh hưởng của bão số 5, đã có 946.859 khách hàng trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Kon Tum, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng bị mất điện. Đến chiều 18/9, hai Tổng công ty Điện lực miền Bắc và EVNCPC đã khôi phục cấp điện cho 359.635 khách hàng.

Số khách hàng còn lại trên địa bàn 351 xã sẽ được các đơn vị khẩn trương khắc phục sự cố và cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất.

Thống kê sơ bộ cho thấy, ảnh hưởng của bão số 5, có 105 cột điện trung áp bị gãy đổ, 51 cột điện hạ áp bị gãy đổ, 34 cột điện hạ áp bị nghiêng.... Tổng thiệt hại ban đầu ước tính đối với ngành điện gần 7,9 tỷ đồng.

[Thừa Thiên-Huế: Bão số 5 làm một người chết, gây nhiều thiệt hại]

Chiều 18/9, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình cho biết, ảnh hưởng của bão số 5, trên địa bàn có bảy người bị thương do bị ngã khi che chắn nhà cửa và chặt cây trước khi bão đến. Ngoài ra, có bốn người đồng bào dân tộc Mã Liềng ở huyện Tuyên Hóa đi rừng hiện chưa về.

Do ảnh hưởng của gió bão, hệ thống điện ở một số khu vực tại thành phố Đồng Hới bị hư hỏng, cây gãy đổ gây mất điện. Hiện Công ty Điện lực Quảng Bình đang tập trung lực lượng, phương tiện để khắc phục sớm cấp điện trở lại.

Tại hai xã vùng cao Dân Hóa và Trọng Hóa, huyện Minh Hóa có một số ngầm trên các tuyến đường bị ngập, gây chia cắt các bản như Pa Chong, Ra Mai, Si, Dộ tà Vơng, Lòm, Cha Oóc và vùng Lòm.

Để giúp người dân khắc phục khó khăn, Ủy ban Nhân dân huyện Minh Hóa đã phân bổ khẩn cấp 10 tấn gạo cho hai xã Trọng Hóa và Thượng Hóa để hỗ trợ cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số bị cô lập do mưa lũ.

Tại Quảng Bình hiện đang mưa to, khả năng gây ngập lụt khu vực thấp trũng và các tuyến đường miền núi. Ủy ban Nhân dân tỉnh đang chỉ đạo các huyện, Bộ đội Biên phòng cử lực lượng bám địa bàn, giúp người dân sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm, bảo đảm an toàn tại các khu vực xung yếu.../.

(TTXVN/Vietnam+)