Theo Cục Y tế dự phòng và Môi trường thuộc Bộ Y tế, tỉnh Điện Biên đã có 1 trường hợp tử vong do cúm A/H5N1 là bệnh nhân nam, 23 tuổi, trú tại xã Sam Mứn, huyện Điện Biên.

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận do cúm A/H5N1 tại tỉnh Điện Biên kể từ khi địa phương này thông báo có dịch cúm gia cầm tại xã Noọng Luống và xã Thanh Yên, huyện Điện Biên ngày 21/10.

Như vậy, từ đầu năm 2009 đến nay, cả nước đã ghi nhận 5 ca tử vong do nhiễm cúm A/H5N1.

Bệnh nhân khởi bệnh ngày 18/11 với triệu chứng sốt cao đột ngột, ho, khó thở. Ngày 24/11, bệnh nhân đến khám tại Trạm y tế phường rồi được chuyển lên Phòng khám đa khoa khu vực Bản Phú.

Đến ngày 26/11, bệnh nhân tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên, và tại đây được chẩn đoán theo dõi viêm phổi nặng do virus và được điều trị kháng sinh, truyền dịch, hạ sốt.

Bệnh tiếp tục diễn biến nặng hơn và bệnh nhân tử vong ngày 28/11. Trước khi khởi phát bệnh một tuần, bệnh nhân đã ăn tiết canh vịt.

Ngày 29/11, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với virus cúm A/H5N1.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân khi phát hiện gia cầm ốm hoặc chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương xử lý kịp thời; không vận chuyển, mua bán gia cầm không rõ nguồn gốc, đặc biệt tại các khu vực có ổ dịch cúm trên gia cầm; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng.

Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến cúm gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời./.

(TTXVN/Vietnam+)