Truy dieu va an tang 186 hai cot liet sy hy sinh tai Campuchia hinh anh 1Đoàn đại biểu Quân khu 7 thắp hương các Anh hùng liệt sỹ tại Lễ truy điệu. (Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN)

Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7) ngày 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia đồi 82, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phối hợp với Đảng ủy Quân khu 7 tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng 186 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia được quy tập về nước.

Các đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ đã ngã xuống, hy sinh cho nền độc lập, tự do của dân tộc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc cho biết, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc cũng như các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả, hàng triệu người con thân yêu của Tổ quốc đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, vì tình hữu nghị đoàn kết thủy chung của ba dân tộc Việt, Lào, Campuchia. Hàng ngàn, hàng vạn chiến sỹ đồng bào, đồng chí đã mất đi một phần thân thể.

[An táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện hy sinh tại Campuchia]

Trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân Tây Ninh luôn tìm kiếm, quy tập hài cốt các Anh hùng, Liệt sỹ.

Tỉnh đã phối hợp với các địa phương, các lực lượng của Vương quốc Campuchia tìm kiếm, quy tập và hồi hương hàng ngàn hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các cuộc kháng chiến ở Campuchia về nước.

Trong đợt này (giai đoạn XVII), tỉnh tiếp tục quy tập 186 hài cốt liệt sỹ, trong đó có 184 hài cốt liệt sỹ quy tập ở Campuchia, 2 hài cốt liệt sỹ quy tập trong tỉnh.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền tỉnh Tây Ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc bày tỏ lòng biết ơn về sự giúp đỡ, hỗ trợ tạo điều kiện của các lực lượng Quân đội Hoàng gia cùng chính quyền và nhân dân các tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia đã giúp đỡ các đội K70, K71 tìm kiếm quy tập hồi hương các hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam huy sinh ở Campuchia, thể hiện tình cảm, đoàn kết hữu nghị tốt đẹp giữa hai dân tộc./.

Lê Đức Hoảnh (TTXVN/Vietnam+)