Truyền thông đánh giá Việt Nam nâng tầm đại hội thể thể thao khu vực

Việt Nam đã để lại ấn tượng mạnh với truyền thông trong khu vực bởi công tác tổ chức, mang lại một kỳ SEA Games thành công, thể hiện tình yêu thể thao, sự thân thiện, hiếu khách của con người Việt Nam
Truyền thông đánh giá Việt Nam nâng tầm đại hội thể thể thao khu vực ảnh 1Lễ bế mạc SEA Games 31 tạo nên một bầu không khí sôi động về tinh thần thể thao kết nối thế giới, vượt qua những thách thức của cuộc sống. (Ảnh: TTXVN)

Sau 12 ngày thi đấu chính thức, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã khép lại trong lễ bế mạc lung linh sắc màu và giàu xúc cảm.

Nước chủ nhà Việt Nam đã để lại ấn tượng mạnh với truyền thông trong khu vực bởi công tác tổ chức, mang lại một kỳ đại hội thành công tốt đẹp.

Trang Inquirer Sports đã đăng bài phỏng vấn Trưởng đoàn thể thao Philippines - ông Ramon Fernandez, với những lời ca ngợi nỗ lực tổ chức SEA Games của Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19 chưa kết thúc.

Ông đã khen ngợi cơ sở vật chất và sự đón tiếp nồng hậu của nước chủ nhà dành cho đoàn thể thao của nước này.

Ông Ramon Fernandez cho biết: “Chủ nhà SEA Games - đất nước Việt Nam - vô cùng nồng hậu và mến khách. Nơi ở của các vận động viên, huấn luyện viên và các nhân viên khác của đoàn Philippines rất thoải mái. Chúng tôi đã được đối xử tốt. Không có khiếu nại lớn nào cả. Nhìn chung, chúng tôi hài lòng với sự đối xử của chủ nhà Việt Nam và ủng hộ họ.”

Ông Fernandez cũng cho rằng Việt Nam đã “nâng tầm SEA Games” thông qua công tác tổ chức.

“Nước chủ nhà đã rất cởi mở, nỗ lực tạo ra một cuộc chơi công bằng, qua đó góp phần nâng tầm SEA Games. Các đoàn khác cũng phản hồi rằng họ có thể đưa nhiều vận động viên ở các môn Olympic tới SEA Games và nhận được phản hồi tốt từ các bộ môn.”

Trong khi đó, tờ Thairath của Thái Lan đã đăng bài chia sẻ cảm nhận của một phóng viên tác nghiệp ở SEA Games.

Phóng viên này cho biết: “Tôi phải cảm ơn chính phủ Việt Nam đã nỗ lực tổ chức SEA Games bất chấp nhiều trở ngại, đặc biệt là đại dịch COVID-19, để đại hội thể thao của người dân Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) không bị gián đoạn lần nữa. Việt Nam đã tổ chức đại hội thành công vào năm 2003 và cả lần này. Họ đã có được thành công và đây chính là nền tảng cho sự phát triển đất nước sau này.”

Một bài báo trên News.yahoo.com viết: “Bất chấp đại dịch, SEA Games 31 - sự kiện thể thao lớn nhất khu vực - vẫn diễn ra với sự hồi hộp, gay cấn và quyết tâm của các đoàn thể thao tham dự." 

Còn tờ Straits Times của Singapore nhận định: “Nhiều giải đấu thể thao đã phải hoãn lại, thậm chí hủy bỏ trong hai năm qua vì đại dịch. SEA Games 31 cũng gặp nguy cơ tương tự. Song, nước chủ nhà Việt Nam đã nỗ lực hết sức để đảm bảo sự kiện diễn ra.”

Nhật báo The Star của Malaysia cũng đã tổng kết hành trình SEA Games 31 của đoàn thể thao nước nhà, đồng thời khen ngợi nước chủ nhà Việt Nam đã đảm bảo cho một kỳ đại hội “an toàn” cho các vận động viên của họ.

Một điều khác đọng lại trong ký ức của truyền thông các nước ASEAN khi đưa tin tại SEA Games 31 chính là tình yêu thể thao cuồng nhiệt của người dân Việt Nam, sự cổ vũ nhiệt thành của họ dành cho các đoàn thể thao.

[Nhìn lại hành trình 17 ngày đáng nhớ của SEA Games 31 tại Việt Nam]

Từ sân Việt Trì (Phú Thọ), đến Thiên Trường (Nam Định) khán giả luôn chật kín khán đài để cổ vũ cho các đội bóng thi đấu, ngay cả những trận không có U23 Việt Nam.

Trưởng đoàn bóng đá Thái Lan - bà Madam Pang đã chia sẻ trước truyền thông về cảm xúc của bà khi chứng kiến hàng nghìn cổ động viên Việt Nam đến sân trong trận U23 Thái Lan-U23 Indonesia: “Tôi ngạc nhiên và vui mừng khi thấy cổ động viên Việt Nam trên khán đài hôm nay. Tôi đã theo đuổi bóng đá suốt 16 năm và thật sự ấn tượng khi được sống trong bầu không khí như thế này. Nó mang lại sự thân thiện và mến khách của người dân Việt Nam. Tôi cảm ơn Việt Nam đã đăng cai giải đấu lần này.”

Không chỉ trong bóng đá, tất cả các nội dung tranh tài khác ở SEA Games lần này đều đầy ắp khán giả đến cổ vũ.

Truyền thông đánh giá Việt Nam nâng tầm đại hội thể thể thao khu vực ảnh 2Việt Nam đã tổ chức một kỳ SEA Games thành công tốt đẹp. (Ảnh: TTXVN)

Nhà thi đấu Thanh Trì, Cung thể thao dưới nước… luôn kín khán giả mỗi khi các trận đấu bóng rổ tranh tài.

Ở môn billiards, sự ủng hộ từ người hâm mộ Việt Nam là điều mà huyền thoại Efren Reyes của Philippines khó có thể quên.

Ông nói: “Thật sự tôi cảm thấy rất hạnh phúc và cảm nhận được sự nồng nhiệt khi tới Việt Nam. Tôi nhận ra tình yêu của những người hâm mộ. Tôi cũng rất yêu quý họ. Tôi sẽ giữ mãi những ấn tượng này trong lòng và không bao giờ quên.”

Các phóng viên tác nghiệp tại SEA Games 31 cũng ngỡ ngàng bởi sự cuồng nhiệt của người hâm mộ Việt Nam.

Nhóm phóng viên của tờ Thairath viết: “Sự lo lắng không còn nữa vì khi đến các nhà thi đấu khác nhau, chúng tôi chứng kiến rất nhiều người Việt Nam có mặt cổ vũ cho tất cả vận động viên tham dự với sự nhiệt tình cao. Cho dù có các đội Việt Nam thi đấu hay không, người hâm mộ vẫn theo dõi cuộc thi và cổ vũ hết mình. Hình ảnh này có ở mọi môn thi đấu.”

Công tác tổ chức SEA Games chuyên nghiệp, an toàn, sự nhiệt tình của cổ động viên Việt Nam đã ghi dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn bè thế giới. Đó là một sự thừa nhận của truyền thông khu vực cho những nỗ lực của chúng ta.

Tất cả những điều đó tạo nên một hình ảnh đẹp, như một thông điệp mạnh mẽ truyền tải đến cả khu vực về tình yêu thể thao, về sự thân thiện, hiếu khách của con người Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục