Truyen thong Duc danh gia cao Viet Nam ho tro chau Au chong dich hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng phát biểu tại Lễ trao vật tư y tế của Chính phủ Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân các nước châu Âu: Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Anh, chiều 7/4. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Truyền thông Đức và châu Âu đã đăng tin đánh giá cao việc Việt Nam tặng khẩu trang cho các nước châu Âu chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trong khi đó, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội cũng gửi lời cảm ơn vì hành động nghĩa cử này của Việt Nam.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn tin từ hãng tin tức Đức, DW cho biết Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ hàng trăm nghìn khẩu trang cho các nước châu Âu chống dịch.

Theo bài báo, Chính phủ Việt Nam đã tặng 550.000 khẩu trang kháng khuẩn cho đại diện đại sứ quán 5 nước châu Âu ở Hà Nội, gồm Đức, Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Anh.

Cùng ngày, kênh truyền thông euronews của châu Âu đưa tin ngoài 5 nước châu Âu kể trên, Việt Nam cũng tặng khẩu trang và thiết bị y tế cho các nước Campuchia, Lào và Trung Quốc để chống dịch.

Trang Facebook của Đại sứ quán Đức ở Việt Nam đã đăng thông tin, đồng thời gửi lời cảm ơn việc Chính phủ Việt Nam tặng Chính phủ Đức 110.000 khẩu trang phòng dịch COVID-19.

[Trao hàng hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 cho một số nước châu Âu]

Nguồn tin dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của "tinh thần đoàn kết và hợp tác quốc tế" trong cuộc chiến chống đại dịch. Theo Thứ trưởng Tô Anh Dũng, với số hàng trao tặng này, Việt Nam muốn hỗ trợ các đối tác châu Âu từng nhiều lần thể hiện tình đoàn kết và hữu nghị trong quá khứ với Việt Nam.

Đại sứ quán Đức cũng cho biết trong những ngày qua, cộng đồng người Việt tại Đức đã nỗ lực không mệt mỏi trong cuộc chiến chống đại dịch, huy động được hàng nghìn khẩu trang y tế, khẩu trang vải tự may, găng tay bảo hộ y tế để trao tặng cho các cơ sở như bệnh viện, viện dưỡng lão, các trung tâm y tế và cảnh sát.

Bên cạnh đó, nhiều nhà hàng Việt ở Đức cũng thể hiện tình đoàn kết khi phát tặng hàng nghìn suất ăn cho các bác sĩ và y tá điều dưỡng tại các trung tâm điều trị tích cực. Đại sứ quán Đức bày tỏ ấn tượng và lòng biết ơn trước sự quyết tâm chống đại dịch của cộng đồng người Việt, cũng như sức mạnh của tình hữu nghị Đức-Việt trong những thời kỳ khó khăn.

Cũng theo Đại sứ quán Đức, các cơ sở nghiên cứu, giới khoa học và chính phủ hai nước Đức và Việt Nam đang cùng hợp tác một cách mẫu mực trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2. Cụ thể, Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt-Đức (VG-CARE) mới đây đã cung cấp 6.000 ống lấy mẫu bệnh phẩm để tiến hành nghiên cứu lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 ở Đức, do Đại học Tổng hợp Tübingen phối hợp với các trường Đại học Hamburg và Stuttgart tiến hành.

Để đáp lại sự hỗ trợ của Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ đại học thế giới Đức (WUS) đã trao tặng 20 máy lọc nước để cung cấp nước sạch cho khoảng 12.000 người. Hệ thống máy lọc nước sạch không sử dụng hóa chất (PAUL) do Trường Đại học tổng hợp Kassel phát triển này sẽ giúp cung cấp nước sạch cho người dân, đặc biệt tại các khu vực miền núi hẻo lánh./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)