TTK Stoltenberg: NATO đang trong "quá trình chuyển đổi rất cơ bản"

Ngày 24/3 vừa qua, Tổng Thư ký NATO tuyên bố liên minh này sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở sườn phía Đông trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine.
TTK Stoltenberg: NATO đang trong "quá trình chuyển đổi rất cơ bản" ảnh 1Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg . (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tăng cường lực lượng quân sự của mình ở sườn phía Đông như một phần của quá trình thiết lập lại cơ bản liên minh. Đây là tuyên bố của Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg khi trả lời phỏng vấn tờ The Telegraph của Anh ngày 9/4. 

Theo nhà lãnh đạo này, NATO đang "trong một tiến trình chuyển đổi rất cơ bản" và sự "thiết lập lại" quan trọng này sẽ dẫn đến việc thay thế sự hiện diện tương đối ít ỏi ở sườn phía Đông hiện nay bằng các lực lượng mạnh hơn.

Ông nói: "Những gì chúng ta đang thấy bây giờ là một thực tế mới, một bình thường mới cho an ninh châu Âu. Chúng tôi đã yêu cầu các chỉ huy quân đội cung cấp các phương án để thiết lập lại, để tạo  sự thích ứng lâu dài của NATO (với thực tế mới)."

[Hội nghị Ngoại trưởng NATO sẽ bàn thảo nhiều vấn đề quan trọng]

Tổng Thư ký Stoltenberg nêu rõ hiện NATO có khoảng 40.000 binh sỹ tại khu vực này, tăng gấp khoảng 10 lần so với chỉ vài tháng trước, nhưng con số này sẽ tiếp tục tăng lên. Quyết định cuối cùng sẽ được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh của tổ chức này ở Madrid (Tây Ban Nha) vào tháng 6 tới. 

Trước đó, ngày 24/3 vừa qua, Tổng Thư ký NATO tuyên bố liên minh này sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở sườn phía Đông trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine. NATO dự kiến tăng cường lực lượng thường trực trên biển, đất liền và trên không, cũng như củng cố hệ thống phòng thủ, phòng không và an ninh mạng. Ngoài ra, thành lập 4 nhóm chiến đấu đa quốc gia tại Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục